Kích thước của một sân bóng rổ chuẩn

Ngày đăng: 03-04-2015 10:08 | Danh mục: Tập Luyện
Kích thước của một sân bóng rổ chuẩn như thế nào về trần nhà, ánh sáng, vị trí các đường biên, đường giữa sân,...Tất cả được đề cập trong bài viết này. Mua quả bóng rổ tại thể thao Kim Thành

1. Điều kiện sân thi đấu

- Sân thi đấu bóng rổ là một mặt phẳng cứng hình chữ nhật, trên mặt sân không có chướng ngại vật.
- Kích thước sân bóng rổ trong những giải đấu chính thức như FBI word cup thì chiều dài là 28m, rông là 15m tính từ mép trong của đường biên.
- Còn những giải liên lục địa hoặc của liên đoàn quốc gia thì có quyền cho phép được sử dụng những sân thi đấu có kích thước tối thiểu chiều dài là 26m và chiều rộng là 14m.
kích thước sân thi đấu bóng rổ
Hình ảnh Kích thước sân thi đấu bóng rổ

2. Trần nhà thi đấu

- Chiều cao của trần nhà thi đấu hoặc chướng ngại vật treo ở trên phải cách mặt sân thi đấu ít nhất là 7m.

3. Ánh sáng.

- Mặt sân thi đấu phải có đủ ánh sáng bằng đèn hoặc ánh sáng phù hợp. Đèn chiếu sáng phải được bố trí phù hợp sao cho không gây quáng cho người chơi, trọng tài và khán giả quan sát 
 

4. Vị trí Đường biên.

Tất cả những đường biên sẽ được vẽ cùng một màu (thông thường là màu trắng), rộng 5cm và được nhìn thấy rõ ràng.

 

4.1. Đường cuối sân và đường biên dọc.

 
Sân thi đấu là khu vực được giới hạn bởi hai đường (hai đường biên dài của sân thi đấu). Những đường biên này không thuộc sân thi đấu. Sân thi đấu phải cách mọi chướng ngại vật kể cả băng ghế ngồi của đội ít nhất là 2m.

4.2 Đường giữa sân.

Đường giữa sân được kẻ song song với đường biên cuối sân, cắt hai đường biên dọc ở điểm chính giữa và được kéo dài thêm ra ngoài sân một đoạn 15cm ở mỗi bên.

4.3. Đường ném phạt, khu vực giới hạn và vị trí ném phạt.


kích thước sân bóng rổ
Kích thước sân bóng rổ
- Đường ném phạt được kẻ song song với đường cuối sân, mép ngoài của đường ném phạt cách mép trong của đường cuối sân là 5,80m. Đường ném phạt dài 3,60m. Điểm giữa của đường ném phạt nằm trên đường tưởng tượng nối điểm của hai đường cuối sân.
 
- Khu vực giới hạn là phần mặt sân được giới hạn bởi đường cuối sân, đường ném phạt và hai đường chéo bắt đầu từ đường cuối sân và cách điểm giữa của đường cuối sân 3m tính từ mép ngoài của hai đường chéo tới đầu của đường ném phạt. Những đường này, bao gồm cả đường cuối sân đều thuộc khu vực giới hạn. Bên trong khu vực giới hạn có thể được sơn màu, nhưng phải sơn cùng màu với vòng tròn giữa sân.
 
- Khu vực ném phạt là khu vực giới hạn được kéo dài thêm ở trong sân thi đấu bởi nửa vòng còn lại được vẽ trong khu vực giới hạn bằng những đường gián đoạn.
 
Những vị trí cho các đấu thủ dọc theo khu vực ném phạt được quy định và thực hiện theo H.2.

4.4 Vòng tròn giữa sân

 
Vòng tròn giữa sân được vẽ ở giữa sân thi đấu và có bán kính là 1,80m tính đến mép ngoài của vòng tròn giữa sân được sơn màu thì phải sơn cùng màu với khu vực giới hạn.

4.5 Khu vực 3 điểm (H.3).

- Khu vực 3 điểm của một đội là toàn bộ phần sân thi đấu trừ khu vực gần rổ của đối phương được giới hạn như sau :
- Hai đường thẳng song song bắt đầu từ đường cuối sân, cách điểm chiếu của tâm vòng rổ 6,25m. Điểm chiếu của tâm vòng rổ cách mép trong điểm giữa của đường cuối sân 1,575m.
- Một nửa vòng tròn có bán kính 6,25m tính đến mép ngoài (có tâm đã được xác định và gặp hai đường thẳng song song).

4.6. Khu vực ghế ngồi của đội (H.1).

- Khu vực ghế ngồi của đội được đặt ở ngoài sân thi đấu cùng bên với bàn thư ký được vẽ như sau :
 
- Mỗi khu vực ghế ngồi được giới hạn bởi một đường kéo dài từ cuối sân và dài ít nhất là 2m và một vạch khác cũng dài ít nhất là 2m thẳng góc với đường biên dọc và cách đường giữa sân 5m.
 

4.5 Vị trí của bàn thư ký và ghế thay người (H.4).

 
Sự sắp xếp khu vực ghế ngồi của đội và ghế thay người sau đây là bắt buộc cho những giải chính thức của FIBA và cũng được áp dụng cho tất cả những giải khác.
kích thước của sân bóng rổ
Hình ảnh bố trí các khu vực trên sân
icon mũi tên Mua quả bóng rổ tại thể thao Kim Thành.
Dụng cụ thể dục thể thao Kim Thành.
Địa chỉ: 60 Cù Chính Lan, Khương Mai, Quận Thanh Xuân, Hà Nội, Việt Nam
Điện thoại: 043.566.8647
Website: htttp://www.thethaokimthanh.vn Email:[email protected]

Chat zalo