Tiêu chí lựa chọn dụng cụ thi đấu bóng đá phù hợp.

Ngày đăng: 30-11-2015 09:35 | Danh mục: Tư vấn Sản phẩm
Bóng đá có vai trò quan trọng trong cuộc sống của nhiều người với Luật chơi đơn giản và dụng cụ thi đấu: quả bóng đá, khung thành, lưới, găng tay thủ môn, giày bóng đá ...ít tốn kém giúp cho trò chơi  bóng đá này phát triển mạnh mẽ trên khắp thế giới. Sau đây là một số lưu ý khi lựa chọn dụng cụ thi đấu bóng đá nhé.

1. Kích thước  quả bóng đá:

 Thông thường bóng dùng để chơi thì thường có 3 size chuẩn: Size 3,  Size 4, Size 5
Trong đó mỗi size bóng phù hợp với một lứa tuổi khác nhau.

Dụng cụ thi đấu bóng đá Thể Thao Kim Thành
 
+ Size 3: Đây là size nhỏ nhất trong các size bóng và thườn dùng cho trẻ em có độ tuổi dưới 8 tuổi.
              Thông thường chu vi là từ 58 đến 60 cm và trọng lượng là 312g đến 340g.

Size 4: Size này dành cho trẻ từ 8-12 tuổi trong đó kích thước chu vi của nó là 63- 66cm, trọng lượng bóng là 340-368g.

Size 5: Dùng cho trẻ trên 13 tuổi và cả người lớn.
              Trong đó chu vi của nó là từ 69-71cm và trọng lượng là 397-453g.

2. Cấu tạo qủa bóng đá

Gồm vỏ bóng, các ô vải đệm, lớp vải lót và phần ruột.

+ Phần vỏ: Việc chọn lựa vỏ bóng phụ thuộc vào vấn đề bạn chi tiêu bao nhiêu cho quả bóng và kỹ năng chơi của bạn.

Một số chất liệu thường được dùng làm vỏ bóng:

Chất liệu tổng hợp: Đây là chất liệu rất tốt sử dụng để sản xuất vỏ bóng nhờ vào các sợi tổng hợp.Bởi vì chất liệu này tạo cho bóng mềm và cảm giác bóng tốt nhưng nó lại ít bền và khả năng chịu nước kém hơn là chất liệu polyurethane. Tuy nhiên đây cũng là loại chất liệu khá đắt.

Chất polyurethane: Chất liệu này chuyên dùng để chế tạo sơn( giống như loại sơn PU). Nó là một loại chất liệu khá tốt, bền, cho cảm giác tốt giống như loại da thật và khả năng chống độ bào mòn bóng chỉ kém hơn một chút so với chất liệu PVC, khả năng chống thấm nước khá tốt. Phần bên ngoài vỏ bóng thường có độ bóng khá đẹp giúp bảo vệ bóng tốt.
quả bóng đá
Dụng cụ bóng đá Thể Thao Kim Thành

 
PVC: Loại bóng mà sử dụng chất liệu này thì có ưu biệt nổi trội hơn hẳn so với hai chất liệu trên về độ mòn và chống thấm nước tuy nhiên nó lại không mềm, ít cảm giác hơn hai bóng mà làm bằng hai chất liệu trên. Bên ngoài vỏ bóng cũng có một lớp bóng nhằm để bảo vệ bóng trong khi sử dụng.

+ Ô vải đệm :Dùng để Lót bên ngoài quả bóng. Thường những những quả bóng sử dụng cho các trận đấu chuyên nghiệp từ có khoảng 32 ô đệm. Một loại khác thì có thể là tầm khoảng 18-26 ô.

+ Lớp vải lót: Đây là phần quan trọng của quả bóng vì nó tạo nên cảm giác, khả năng điều khiển, kết cấu bóng. Một quả bóng mà chất liệu cao thì thường có 4 lớp làm bằng polyme và cotton. Những chất liệu này là nhân tốt giúp cho bóng không bị biến dạng qua quá trình sử dụng và giúp bóng thêm bền hơn.
Còn những loại bóng có chất lượng trung bình thì thường chỉ có hai hoặc ba lớp bằng cotton hay polyme.

Một số loại mà chất lượng kém thì thường chỉ có 2 lớp polyme.

+ Phần ruột bên trong: lớp bên trong này có chức năng quan trọng là chứa khí cho bóng và điều khiển dòng khí bên trong.
Có 2 chất liệu thường được dùng để chế tạo ruột bóng:
Nhựa mủ là chất liệu này thì cho cảm giác bóng tốt và mềm nhưng khả năng giữ khí thì kém còn chất liệu hóa học bylia thì có khả năng giữ khí rất tốt vì chất liệu này có sự kết hợp 70-80% chất liệu cao su nên ruột bóng rất bền khi dùng

3.  Găng tay thủ môn

Găng tay là thành phần nhằm giúp Thủ môn bắt bóng tốt hơn đồng thời bảo vệ cho lòng bàn tay và các ngón tay của Thủ môn.
Một găng tay thì thường có cấu tạo 2 phần cơ bản: Lòng găng tay và phần khóa găng

+ Lòng găng tay: Là phần quan trọng vì nó giúp bảo vệ và chống dính trong quá trình bắt bóng. Tuy nhiên, khi bắt bóng có được chuẩn không nó còn phụ thuộc vào phần tiếp giáp bắt bóng ở lòng găng phải được làm bằng chất liệu gì? Hầu hết phần này đều được làm bằng chất liệu nhựa mủ có độ bóng và độ bền cao.
găng tay thủ môn
Dụng cụ bóng đá Thể Thao Kim Thành

 
+ Phần khóa: Một số loại khóa găng cơ bản như: kiểu gài móc và kéo móc, Khóa hình chữ V….Trong đó mỗi loại phụ thuộc vào sở thích của mỗi người.
Size của găng: hầu hết khi mua găng các cầu thủ thường thích mua các loại găng to hơn một chút sơ với kích thước tay của mình vì nó cho bề mặt bắt bóng rộng hơn. Ví dụ phần lòng găng tay khi bạn chọn găng thì bạn thường chọn kích thước lòng găng lớn hơn khoảng 2 cm so với lòng bàn tay bạn cũng như các ngón tay găng thường sẽ dài hơn ngón tay thật của bạn.

4. Dụng cụ bó ống chân 

Đây là dụng cụ giúp bạn chống lại những chấn thương có thể xảy ra khi thi đấu. Tuy nhiên bạn nên cẩn thận khi chọn lựa size vì nó phụ thuộc vào vị trí chơi, trình độ chơi và độ tuổi.
Một số lưu ý khi chọn dụng cụ này:
Chất liệu : Một số chất liệu thường hay dùng để sản xuất dụng cụ này là nhựa , cao su, sợi tổng hợp…..trong đó mỗi chất liệu đều có những đặc tính khác nhau nhằm giúp bạn an toàn hơn khi chơi.
Dụng cụ ốp chân
Dụng cụ bóng đá Thể Thao Kim Thành

 
Vị trí người chơi: Thông thường những người chơi chưa có nhiều kinh nghiệm thì hay chọn những loại có khả năng bảo vệ tốt và nhẹ.Còn người chơi ở tuyến trung vệ do cần có nhiều sự phối hợp hơn nên cần chọn loại nhẹ hơn nữa và số chơi vị trí hậu vệ thì bên cạnh chọn những loại có chất liệu nhẹ thì cần chọn những loại có cả đặc tính chắc chắn.
Các bộ phận của ống bảo vệ chân:
+ Phần bảo vệ gót chân: Các dụng cụ này đều có miếng đệm gắn trên đầu nhằm giúp bảo vệ và tránh được những cú đá trực tiếp tại ví trí này nhưng phải đảm bảo mềm. Đối với lứa tuổi dưới 12 thì nên chọn loại mềm hơn
+ Khóa: Thiết kế nhằm giúp bạn có thể đóng mở một cách thỏa mái và điều chỉnh theo ý của mình và thường được đặt vị trí phía sau bắp chân.

5. Khung thành sân bóng đá.

 
Khung thành bóng đá (cầu môn) và lưới bóng đá là loại phụ kiện không thể thiếu ở các sân bóng lớn hay nhỏ. Khung thành sân bóng chất lượng sẽ chống chịu được với thời tiết, bền bỉ với thời gian bởi đa số các khung thành trên sân bóng mini cỏ nhân tạo đều đặt ở ngoài trời chịu mưa nắng thường xuyên. Chính vì vậy, việc chọn lựa những khung thành bóng đá chất lượng sẽ giúp bạn tiết kiệm được một số chi phí phát sinh không đáng có của sân bóng đá.
khung thành bóng đá thể thao kim thành
Dụng cụ bóng đá Thể Thao Kim Thành

 
 
Khung thành của sân cỏ nhân tạo có kích thước thước phụ thuộc vào kích thước sân bóng sử dụng sắt ống Ø76 phía trước, phía sau Ø40, sơn 2 lớp. Lưu ý: Các cầu môn cho sân 5, sân 7, sân 9, sân 11 có thể tự gia công hoặc mua trên thị trường, có sẵn cho sân bóng đá cỏ nhân tạo. Bạn có thể mua khung thành bóng đá mini, khung gôn bóng đá 5 người, 7 người hay khung thành 11 người với chất lượng và giá thành tốt của VEC Group cung cấp.
 
 Nguồn: Sưu tầm
Chat zalo