Sử dụng máy chạy bộ điện đúng cách

Ngày đăng: 09-02-2015 09:21 | Danh mục: Tập Luyện
Máy chạy bộ điện khác với máy chạy bộ cơ là máy hoạt động dựa vào 1 động cơ điện truyền cho băng tải chạy. Nếu vận hành sử dụng máy chạy bộ điện không đúng cách rất có thể khiến bạn bị ngã hoặc chấn thương. Do đó sử dụng máy chạy bộ điện đúng cách để đảm bảo an toàn tập luyện cũng rất quan trọng.
Máy chạy bộ bao gồm 2 loại chính:
+ Máy chạy bộ điện
+ Máy chạy bộ cơ
Điểm khác biệt của 2 loại máy này chính là nằm ở động cơ điện của máy chạy bộ điện. Máy chạy bộ cơ hoạt động dựa vào cơ năng trong khi với máy chạy bộ điện bạn chỉ cần bấm nút và động cơ điện hoạt động cho bạn chạy trên băng truyền. Vận hành máy chạy bộ điện rất đơn giản, tuy nhiên nếu bạn vận hành sai chẳng hạn như điều chỉnh sai tốc độ, hay để trẻ em bấm nhầm nút rất có thể dẫn đến ngã hay các chấn thương... Do vậy việc sử dụng máy chạy bộ điện đúng cách cũng rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi vận hành cũng như độ bền của máy.

Dưới đây là hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ đúng cách.

1. Đặt để máy tập chạy bộ điện
Để máy tập chạy bộ điện ở nơi mặt phẳng vững chắc, tránh những nơi ẩm ướt. Không được đổ nước hoặc để các đồ vật lên máy chạy bộ điện. Đặt máy tập chạy bộ điện cách xa nơi có vật liệu dễ cháy nổ. Lau bụi thường xuyên để giữ cho máy chạy bộ điện sạch sẽ, vì bụi có thể tác động đến cảm ứng tốc độ trên máy. Tránh lau máy bằng hóa chất có thể gây hao mòn và tổn hại vào máy.
Trước khi di chuyển hoặc mang máy tập chạy bộ điện đi đến chỗ khác, bạn cần phải bảo đảm tất cả các phần và các ốc đều đã được siết chặt. Trong quá trình di chuyển, không chạm vào cần xếp máy lại cẩn thận, nếu không quá trình di chuyển rung lắc có thể làm lỏng các ốc vít.
2. Nguồn điện máy tập chạy bộ điện
Mạch cung cấp điện cho máy chạy bộ điện phải có khả năng mang dòng điện hơn 7A. Không sử dụng các thiết bị điện khác cùng một nguồn điện dành cho máy tập chạy bộ bằng điện. Sử dụng đúng nguồn điện như trong bảng hướng dẫn đi kèm mỗi máy tập thể dục thể thao chạy bộ vì nếu bạn sử dụng nguồn điện có điện thế cao hoặc thấp hơn có thể ảnh hưởng đến hoạt động của máy tập thể dục. Hãy dùng đầu cắm riêng có đầu nối đất, nhằm tránh điện giật. Khi máy tập chạy bộ không hoạt động do hư hại vui lòng không sử dụng máy tập thể dục thể thao chạy bộ, cần báo ngay với cửa hàng để được hỗ trợ bảo hành.
Không dùng tay ướt để chạm lên máy tập thể dục thể thao chạy bộ hoặt rút dây điện. Không di chuyển máy tập chạy bộ bằng điện khi máy đang hoạt động. Sau khi sử dụng máy tập chạy bộ bằng điện, hãy rút dây nguồn.
Sử dụng máy chạy bộ điện đúng cách

Sử dụng máy chạy bộ điện đúng cách

3. Kỹ thuật chạy bộ trên máy tập chạy bộ điện
Chú ý khi tập luyện bạn hãy mang giày thể thao không được mang dép hoặc đi chân không trên máy chạy bộ điện. Máy chạy bộ chỉ dùng cho 1 người, không được sử dụng 2 hoặc trên 2 người cùng 1 lúc trên máy. Bạn hãy thấm tất cả mồ hôi trên cơ thể bằng khăn bông để tránh nước rơi xuống máy làm hư hỏng các thiết bị điện. Để kéo dài tuổi thọ máy chạy bộ điện, bạn nên đứng hai bên lề của máy tập chạy bộ bằng điện cho đến khi máy đã bắt đầu hoạt động rồi sau đó mới đứng vào giữa
Không leo lên máy chạy bộ điện từ phía sau, vì có thể làm cho bạn té. 2 tay của bạn phải tạo ra một lực để giữ tay cầm và chạy ở giữa đai để tránh sự chuyển động của đai bị lệch hướng. Sau khi bạn đã chạy ở một mức độ bình thường, bỏ tay ra khỏi tay cầm và đánh tay càng xa càng tốt, để có được kết quả tập luyện tốt hơn.
Chỉ sau khi đai chạy đã dừng sau khi nhấn nút stop, bạn mới có thể bước ra khỏi máy tập chạy bộ bằng điện . Không được bước lên máy tập thể dục chạy bộ với tư thế quay lưng về phía bảng điều khiển.
4.Lưu ý sử dụng máy tập chạy bộ điện
- Giữ trẻ em xa máy khi máy tập thể dục chạy bộ hoạt động.
- Bệnh nhân có bệnh tim không nên sử dụng máy tập thể dục chạy bộ một mình hoặc nếu được sử dụng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ thì phải chỉnh ở chế độ phù hợp.
- Hãy đọc kĩ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả mà máy chạy bộ mang lại.
Hy vọng với những hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ điện đúng cách trên sẽ giúp bạn vận hành máy an toàn, hiệu quả đảm bảo hiệu quả tập luyện cũng như độ bền của máy.
Chat zalo