Bảo quản thực phẩm không bị nấm mốc khi trời nồm ẩm

Ngày đăng: 08-02-2020 09:45 | Danh mục: Sức khỏe dinh dưỡng
Trời nổm ẩm ướt dễ khiến các loại thực phẩm khô bị nấm mốc nếu không bảo quản đúng cách. Vậy, làm thế nào để bảo quản được các thực phẩm khô được lâu hơn?

Trời nồm, ẩm ướt là điều kiện thuận lợi để các loại nấm mốc sản sinh. Nấm mốc Aspergillus flavus thường có nhiều ở các loại ngũ cốc như lạc, đậu... Độc tố Aflatoxin do loại nấm này tạo ra có thể gây ung thư gan, xơ gan. 

Nấm mốc bám quanh thực phẩm khi nấu chín cũng sẽ chết, tuy vậy, độc tố của nấm mốc có thể đã ngấm sâu vào thực phẩm, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe người sử dụng. Bởi vậy, khi thực phẩm đã bị nấm mốc, tốt nhất là không nên dùng. 

Cách bảo quản các loại thực phẩm khô tránh nấm mốc

Hải sản khô (mực, cá, tôm)

Tốt nhất là sau khi mua về, nên phơi lại 2 - 3 nắng cho thật khô rồi hãy cất đi. Nếu không có nắng, cần bảo quản ngay thì cho vào lọ thủy tinh có nắp đậy hoặc gói kín trong túi nilon, buộc kín miệng túi, rồi gói kín thêm 2 - 3 lớp giấy báo để hút ẩm, sau đó quấn thêm một lượt nilon nữa bên ngoài để ngăn mùi, tránh ẩm.

Sau khi đã bao bọc kín, có thể để hải sản khô trên ngăn đá tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh sẽ không bảo quản được dài ngày.

Tôm, mực, cá khô có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh

Gạo

Tránh để gạo trong bao, để góc kín trong nhà, bởi đây là nơi ẩm thấp, dễ khiến nấm mốc sản sinh hoặc côn trùng cắn. Tốt nhất nên cho gạo vào thùng có nắp đậy kín, để nơi khô ráo, thoáng mát. 

Lạc, đỗ

Nên cho lạc, đỗ vào hộp, đậy nắp kín hoặc cho trong túi nilon, bọc nhiều lần túi nilon, buộc miệng túi kín để không khí không lọt vào bên trong. Để hộp/túi lạc, đỗ ở nơi khô ráo, thoáng mát. 

Bảo quản thực phẩm khô trong hộp kín có thể để được lâu

Hành, tỏi khô

Hành, tỏi khô rất dễ bị nảy mầm, thối nếu không được bảo quản đúng cách. Nhiều người sợ hành, tỏi khô nhanh hỏng nên cho vào hộp kín, để trong ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên, đây là cách bảo quản sai lầm. Hành, tỏi cho vào hộp kín rất dễ bị thối, mốc.

Cách tốt nhất là để hành, tỏi trong túi lưới, túi giấy hoặc rổ để có được sự thông hơi. Đặt các túi lưới, giấy hoặc rổ ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi có nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao.

Hành tây

Có thể cho hành tây vào ngăn mát tủ lạnh trong thời gian dài, bằng cách bọc hành tây vào giấy thiếc (loại giấy dùng để lót khay khi nướng thịt hay cá). Giấy thiếc giúp hành tây khô ráo, tránh ẩm mốc.

Ngoài ra, tuyệt đối không nên để hành tây chung với khoai tây, bởi khoai tây thoát hơi ẩm sẽ khiến hành tây nhanh bị mốc, thối.

Nấm hương khô

Làm thế nào để bảo quản nấm hương được lâu, không bị ẩm mốc? Hãy cho nấm hương vào túi nilon, buộc kín miệng túi lại, rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu có túi giấy, bạn có thể cho nấm hương vào túi giấy, để ở nơi khô ráo, thoáng mát là được.

Hạt tiêu

Nếu mua nhiều hạt tiêu, nên mua tiêu hạt để lâu vẫn giữ được mùi thơm. Hạt tiêu đã xay sẵn để lâu dầu thơm sẽ bay hơi, làm mất mùi. 

Hạt tiêu mua về cho trong túi nilon buộc kín lại, hoặc cho trong hộp nhựa/thủy tinh đậy kín nắp, để ở nơi thoáng mát, khô ráo.

Chat zalo