Những sai lầm khi ăn uống khiến bạn không thể giảm cân

Ngày đăng: 10-09-2020 08:49 | Danh mục: Sức khỏe dinh dưỡng
Không tiêu thụ đủ protein, chất xơ, ăn thường xuyên kể cả khi không đói là những thói quen sai lầm ảnh hưởng xấu đến quá trình giảm cân, thậm chí còn khiến bạn béo lên.

Nghĩ rằng tất cả lượng calo đều giống nhau: Mặc dù có cùng hàm lượng calo, không phải thực phẩm nào cũng tốt. Lượng calo mà bạn hấp thụ ở rau củ quả là lành mạnh, nhưng cùng lượng calo như vậy, một chiếc bánh burger lớn lại không tốt cho sức khỏe. Lượng insulin do cơ thể giải phóng phụ thuộc nhiều vào loại calo, chứ không phải là lượng calo bạn tiêu thụ.

Chỉ chọn thực phẩm ít béo hoặc ăn kiêng: Theo Healthline, chế độ ăn kiêng ít chất béo thường được coi là lựa chọn lý tưởng khi giảm cân. Nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Nhiều loại thực phẩm ăn kiêng được thêm đường để tăng hương vị hấp dẫn. Bên cạnh đó, những thực phẩm ít chất béo này có thể khiến bạn nhanh đói và cuối cùng, khiến bạn ăn nhiều hơn.

Không ăn đủ chất đạm: Protein là dưỡng chất quan trọng nhất khi bạn đang muốn giảm cân. Chế độ ăn giàu protein giúp cải thiện trao đổi chất, giảm cảm giác thèm ăn và tác động tích cực đến một số hormone điều chỉnh cân nặng. Ngoài ra, protein cũng giúp bảo vệ khối lượng cơ bắp trong quá trình giảm cân. Nhiều nghiên cứu cho thấy chế độ chứa khoảng 0,6-0,8 g protein trên một kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn.

Thiếu chất xơ trong chế độ ăn uống: Bổ sung đủ chất xơ có thể giảm cảm giác thèm ăn bằng cách khiến bạn no lâu hơn. Chất xơ cũng giúp giảm cân bằng cách khiến cơ thể hấp thụ ít calo từ các loại thực phẩm khác. Nhiều nghiên cứu cho thấy tăng gấp đôi lượng chất xơ bổ sung hàng ngày có thể giúp giảm hấp thụ 130 calo. Bạn có thể thêm chất xơ vào chế độ ăn uống bằng cách chuyển sang ăn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt thay vì bánh mì trắng.

Ăn quá thường xuyên ngay cả khi bạn không đói: Theo tạp chí Time, bạn thường được khuyên nên ăn những phần nhỏ và nhiều lần trong ngày nếu muốn giảm cân. Tuy nhiên, điều này là không đúng sự thật. Chỉ ăn khi bạn đói là chìa khóa để giảm cân. Điều này là do nếu ăn quá thường xuyên, ngay cả khi bạn ít hơn, điều đó vô tình dẫn đến quá nhiều calo được tiêu thụ trong suốt cả ngày.

Uống nước trái cây đóng hộp: Nhiều người đang nỗ lực giảm cân chủ yếu ngừng uống nước ngọt và nước có ga. Nhưng họ lại quên về nước trái cây đóng hộp. Ngay cả nước ép trái cây 100% cũng chứa lượng đường đủ để khiến kế hoạch giảm cân của bạn bị "đổ bể".


Ít ăn thực phẩm tươi ngon: Nhiều người có thói quen mua nhiều thực phẩm và dự trữ chúng trong tủ lạnh. Đồ ăn mất độ tươi ngon là một trong những nguyên nhân khiến bạn khó giảm cân. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn thực phẩm khi chúng vẫn còn tươi.

Ăn thực phẩm chế biến sẵn: Thủ phạm tồi tệ nhất khiến bạn tăng cân chính là thực phẩm chế biến sẵn. Nhiều nghiên cứu cho thấy đây là nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì hiện nay trên thế giới. Nếu thực sự quan tâm đến sức khỏe của bản thân, bạn nên tự chế biến thực phẩm ở nhà để đảm bảo dinh dưỡng.

 

Chat zalo