Tập gym có lợi ích gì? Tập ở phòng hay tập ở nhà?

Ngày đăng: 12-06-2017 09:40 | Danh mục: Tư vấn Sản phẩm

Tập thể hình tập gym có lợi ích gì? Tập ở phòng tập hay tự tập ở nhà, cái nào tốt hơn? Hãy để thể thao Kim Thành trả lời giúp bạn 2 câu hỏi tưởng khó mà cực dễ này nhé.

>>> Xem thêm về chủ đề tập gym: Tập Gym và những điều nên biết

I. 10 lợi ích tuyệt vời của việc tập Gym thường xuyên sẽ mang lại cho bạn

#1: Tập thể hình thúc đẩy quá trình trao đổi chất về lâu về dài

Nhiều người khi mới bắt đầu một chương trình tập luyện thường coi trọng các bài tập tim mạch hơn là những bài tập thể lực. Trong trường hợp này, tập luyện bền bỉ mở ra vô số những hướng đi tích cực cho hệ nội tiết và quá trình trao đổi vật chất của cơ thể.

Nói một cách đơn giản là, khi tập thể hình (với cường độ đủ cao) thì bạn đã loại bỏ các mô cơ yếu. Sau đó khi nghỉ ngơi và bồi bổ dinh dưỡng thì những mô cơ đó lại được xây lại (và to lớn hơn, khỏe hơn). Vốn dĩ xây dựng các mô cơ yêu cầu chuyển hóa chất nhiều hơn so với các mô mỡ nên khi đó, bạn đang dần dần thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể.

#2: Tập thể hình giúp phòng tránh bệnh tiểu đường

Tập luyện với sức nặng thường xuyên được chứng minh là làm biến đổi hàm lượng đường huyết cũng như độ nhạy insulin ở cả những người mắc bệnh tiểu đường hay những người khỏe mạnh.

Hầu hết những ảnh hưởng tích cực này đều chỉ kéo dài trong khoảng 12-24 giờ ngay sau khi tập, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không quan trọng hay không có ích.

Đối với những người khỏe mạnh, tăng độ nhạy insulin giúp ích cho quá trình xây dựng cơ bắp vì insulin là loại hormone có tính chất đồng hóa cao. Hơn thế nữa, những người có độ nhạy insulin thấp thường dung nạp carbohydrates tốt hơn và kiểm soát được mức độ glucose trong máu.

#3: Tập thể hình giúp cho xương chắc khỏe

Không may, trong khi ta già đi sau khi đã đạt đến giai đoạn trưởng thành, các mô xương có thiên hướng bị thoái hóa hoặc thậm chí loãng xương mạnh. Tin tốt là trong khi tập thể hình, ta không chỉ làm giảm thoái hóa xương mà còn kích thích quá trình tạo xương mới.

Hơn nữa, tác dụng này không chỉ dành riêng cho những người ở lứa tuổi già mà còn cả những anh chàng thanh niên.

Có những tin đồn trôi nổi rằng tập tạ ở tuổi thanh niên sẽ làm chậm lại sự tăng trưởng của cơ thể và khiến xương ngừng phát triển sớm. Sự thật là cả hai điều đó đều sẽ không xảy ra, mà nếu có gì đi nữa, những anh chàng tập luyện thường xuyên sẽ có xương chắc khỏe hơn nhiều so với những cậu bạn không luyện tập.

#4: Tập thể hình khiến cơ xương phát triển

Không cần phải nói quá chi tiết điều này nhưng tôi vẫn phải thêm nó vào, nếu không thì người đọc sẽ không khỏi bối rối.

Đúng vậy, khi bạn tập tạ và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, cơ thể sẽ phát triển các mô cơ xương mới.

Bạn nên nhớ rằng tập luyện chỉ là tác nhân kích thích, nếu không có protein và các chất dinh dưỡng khác thì cơ bắp không thể phát triển được.

Protein có nguồn gốc từ động vật và thực vật, là thành phần chính giúp xây dựng và phát triển cơ bắp nhanh chóng hiệu quả. Sau một buổi tập được bổ sung bằng một ly bột protein sẽ giúp bạn có một cơ xương chắc chắn cùng cơ bắp cuồn cuộn.

Không cần phải bàn cãi, nếu bạn coi trọng sức khỏe và hình thể của bản thân, thì tập thể hình là phương thức bạn nhất định nên hướng đến.

#5: Tập thể hình giúp tăng cường sinh lực

Tập thể hình còn có một lợi ích khác, đặc biệt là đối với những người còn cảm thấy mình yếu kém trong “chuyện ấy” khi bản thân không còn ở lứa tuổi sung sức nữa. Đây không phải là hiệu quả trực tiếp của tập tạ nhưng theo thời gian, khi kiên trì tập luyện, cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormone sinh dục.

#6: Tập thể hình khiến các cơ năng phát triển

Như đã nói ở phần #4, khi cơ bắp phát triển thì cơ thể cũng được tăng cường sức khỏe và thể lực. Điều này khiến bạn trở nên có ích hơn bởi giờ đây bạn có thể thực hiện được những công việc tay chân, đòi hỏi thể lực cao.

Vậy nên kể từ lần tới khi tập luyện, hãy nghĩ tới việc mình sẽ phụ giúp ba mẹ di chuyển vật nặng trong nhà dễ dàng thế nào, hay nhấc bổng cô người yêu cũng rất tuyệt đó chứ.

#7: Tập thể hình làm tăng sự sản sinh các hormone đồng hóa

Các hormones đồng hóa chính trong cơ thể người là testosterone, hormones sinh trưởng, insulin và vô số những tác nhân sinh trưởng khác. Các nghiên cứu thường cho thấy những hormones này được sinh ra rất nhanh ngay sau khi tập luyện (thông thường là trong vòng nửa giờ).

Trong khi những sự thích nghi dài hạn với hormones thường ít rõ ràng hơn, dường như có nhiều thay đổi đối với hàm lượng các hormones kém hoạt động.

Điều này có lợi cho bạn là do những hormones đồng hóa này có tính quyết định then chốt với sự sinh trưởng của các bắp xương.

#8: Tập thể hình tăng cường và khiến các khớp luôn khỏe mạnh

Dường như nhiều người đều tin rằng tập tạ khiến các khớp bị hư hại dưới áp lực của các bài tập nặng đặt chúng, nhưng thực tế lại là ngược lại. Các nghiên cứu trên những bệnh nhân bị thấp khớp mãn tính đã chỉ ra rằng các cơn đau khớp giảm đi, và các bệnh nhân cũng đi lại dễ dàng hơn.

Điểm mấu chốt ở đây là các chấn thương khớp chỉ xảy ra với những người tập luyện sử dụng các loại tạ nặng quá sức mình, hoặc/và kĩ thuật chưa chuẩn xác.

#9: Tập thể hình cải thiện tình trạng tim mạch

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy, không chỉ những bài tập aerobic thông thường mà tập tạ thường xuyên còn cải thiện sức khỏe tim mạch và lượng mỡ trong máu, như làm giảm LDL cholesterol, tăng HDL cholesterol và tăng VO2 đến mức cao nhất.

Những tưởng aerobic mới là bài tập tốt nhất cho sức khỏe tim mạch và làm giảm LDL cholesterol nhưng điều đó không nhất thiết là luôn đúng. Chúng không phải sự lựa chọn duy nhất. Chương trình tập luyện lí tưởng của bạn có thể phối hợp cả các bài tập aerobic và anaerobic như tập thể hình.

#10: Tập thể hình là một phương pháp giải tỏa căng thẳng

Điều này có thể hơi chủ quan và khác biệt đối với mỗi người khác nhau, nhưng tôi không thể đếm được bao nhiêu người tôi biết yêu thích việc tập luyện bởi nó giúp họ dẹp bớt những căng thẳng phiền muộn trong cuộc sống.

Nói vậy không có nghĩa là tất cả những người đến với phòng tập đều bất mãn với thế giới bên ngoài khi mọi việc không như họ mong muốn. Chỉ là tập luyện, đặc biệt là nâng tạ, là một liều thuốc tâm lý đối với nhiều người.

Tập luyện làm giải phóng nhiều chất hóa học trong não khiến ta cảm thấy tích cực hơn, như dopamine và epinephrine.

II. Tập Gym ở phòng tập hay tự tập tại nhà ???

Để trả lời câu hỏi này chúng ta phải phân tích lợi hại và những yêu cầu của 2 phương pháp tập luyện.

1. Tập Gym ở phòng tập.

Lợi ích đầu tiên là bạn sẽ có đầu đủ trang thiết bị cần thiết và hiện đại (mức độ đến đâu tùy thuộc vào quy mô của phòng gym) để tập luyện đầu đủ nhất. Thứ 2, với những phòng tập cao cấp bạn có thể sử dụng dịch vụ để có những chuyên gia huấn luyện viên tập gym hỗ trợ tập luyện, hướng dẫn và tư vấn tập luyện. Điều này sẽ giúp bạn không bị đi trệch hướng và có một giáo trình tập luyện bài bản, hiệu quả. Thứ ba là tập luyện trong một môi trường tập thể sẽ giúp bạn có động lực tập luyện hơn. 

Tuy nhiên, chất lượng của phòng gym thường tỉ lệ thuận với mức chi phí bỏ ra. Vì vậy, bạn sẽ phải tốn một khoản kha khá chi phí nếu muốn tập luyện ở các phòng Gym nổi tiếng. Chưa hết, việc lựa chọn phòng tập cũng không phải dễ dàng trong tình trạng phòng gym mở tràn lan như hiện tại. Phòng tốt chắc chắn chi phí sẽ lớn mà phòng rẻ thì chất lượng 50 - 50. Ngoài ra, tập gym yêu cầu bạn phải tập luyện thường xuyên đều đặn vì vậy bạn sẽ phải tốn thời gian di chuyển giữa nhà / nơi làm việc tới phòng tập hàng tuần. Mà khổ nỗi, với cuộc sống xã hội tấp nhập hiện tại, thời gian rảnh rỗi khá là xa xỉ đặc biệt với nhưng bạn đang đi làm ở các công ty, cơ quan.

2. Tập Gym ở nhà thì sao.

Chủ động thơi gian là cái lợi đầu tiên. Bạn không cần phải mất thời gian di chuyển như khi tập luyện tại các phòng tập bởi bạn có thể tập luyện ngay tại nhà. Về mặt chi phí, cơ bản là khá tiệt kiệm khi bạn tính về lâu về dài. Để tôi lấy một ví dụ giúp bạn so sánh dễ hơn nhé. Giả sử bạn tập tại một phòng gym với mức chi phí hàng tháng là 200k, vậy tính thời gian tập luyện là 5 năm bạn sẽ phải bỏ ra 12 triệu phí phòng, đó là chưa kể một số chi phí khác phát sinh ví dự như đi lại, gửi xe,...

Còn với tập luyện ở nhà, chi phí bạn sẽ phải bỏ ra sẽ tiết kiêm hơn nhiều, bạn chỉ cần trang bị bộ giàn tập tạ đa năng với mức chi phí hiện tại trên thị trường dao động trong khoảng 2.5 tr - 6 tr (tùy thương hiệu giàn tập + option tạ) + một số thiết bị khác. Vi chi, tính rộng rãi ra thì tổng chi phí của bạn trên hoặc dưới 10 triệu một chút là bạn có đầy đủ trang thiết bị tại nhà để tập luyện đầy đủ các bài tập không kém gì đi tập ở phòng gym rồi và chẳng phải sợ chi phí phát sinh ngoài bởi các thiết bị tập luyện tại nhà này thường có độ bền cao kèm với chế độ bảo hành lâu dài lên tới vài năm lận. Ngoài ra, bạn có thể rủ thêm bạn bè tập luyện cùng để tránh nhàm chán và sẽ thoải mái cười đùa hơn là một môi trường công cộng như phòng tập gym. 

Đương nhiên ưu điểm có thì khuyết điểm cũng phải có. Đó là bạn phải cực kỳ chủ động trong việc nghiên cứu và tìm hiểu về các bài tập gym bởi khi tập luyện tại nhà là bạn đang tập luyện một mình, không có người bên cạnh hỗ trợ như ở phòng tập. Tuy nhiên, tôi nghĩ cái khuyết điểm này không quá mức đáng kể bởi kiến thức về tập luyện đựa chia sẻ khá nhiều và chi tiết trên mạng, bạn chỉ cần google search vài phút là có thể ra rất nhiều chương trình tập luyện. Chưa kể khuyết điểmn này càng không nhắc đến nếu bạn tập luyện cùng bạn bè mà trong số họ lại có tìm hiểu, kiến thức hoặc là huấn luyện viên gym thì càng tốt.

III. Top thương hiệu giàn tập tạ đang được ưa chuộng trên thị trường hiện tại.

Nếu bạn đã quyết định tập luyện tại nhà thì giàn tập tạ đang năng là thiết bị bắt buộc bạn phải có. Bởi chỉ với một bộ giàn này, bạn sẽ tập luyện đầy đủ 12 bài tập quan trọng như: đẩy tạ, ép xô, đá chân,... Sau đây tôi xin giới thiệu với các bạn 2 mẫu giàn tập tạ đang được nhiều khách hàng quan tâm nhất thị trường hiện tại để các bạn tham khảo thêm:

1. Giàn tập tạ đa năng Xuki new model 2017

- Chi phí: 1.650.000 đ
- Sản xuất: Việt Nam
- Kích thước để đảm bảo cho không gian tập là: chiều dài 1,8m, rộng 1,8m, Cao 2,2m.

>>> Xem thêm chi tiết sản phẩm: TẠI ĐÂY

2. Giàn tập tạ đang năng Kim Thành 02

- Sản phẩm độc quyền của Thể Thao Kim Thành
- Chi phí: 3.700.000
- Sản xuất: Việt Nam
- Thương hiệu: Kim Thành
- Vật liệu sử dụng sắt hộp 50mm, dày 1,6mm, sơn tĩnh điện chống rỉ đảm bảo về độ bền đẹp và thẩm mỹ cao.
- Nệm mút dầy 40mm được bọc bằng da cao cấp, tạo cảm giác êm và chắc chắn khi tập luyện.
- Ghế được thiết kế có thể điều chỉnh góc nghiêng để tập cơ bụng, ngực bằng, ngực trên.
- Diện tích đặt máy: 2100mmx1500mmx2300mm (dài x rộng x cao).
- Diện tích sử dụng: 2300mmx1700mmx2500mm.
- Tổng trọng lượng khung giàn 70kg.
- Trọng lượng người tập tối đa 150kg.
- Tải trọng tối đa của máy 300kg.

>>> Xem thêm chi tiết sản phẩm: TẠI ĐÂY

Ngoài chi phí cực kỳ ưu đãi, Thể Thao Kim Thành còn đang áp dụng rất nhiều chương trình khuyến mãi với các khách hàng như: tặng thêm thời gian bảo hành, hỗ trợ chi phí vận chuyển với các khách hàng ở xa, tặng kèm đôi găng tay tập tạ hoặc ta ta nhựa,... Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ qua 3 số hotline sau: 096.6789.588 - 043.566.8647 - 0916.1313.91

(*) Nội dung bài viết có sự tham khảo từ một số nguồn trên internet khác

Chat zalo