Võ tổng hợp MMA là gì?

Ngày đăng: 27-06-2017 02:44 | Danh mục: Tập Luyện

Đạo gần đây MMA đã trở lên khá phổ biến như là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ đam mê võ thuật nhờ tính thực dụng trong chiến đấu (dù có phần bạo lực) và quan trọng là không cần quá nhiều thời gian và công sức khổ luyện như các môn võ truyện thống

Võ MMA là gì?

Mixed Martial Arts (MMA) hay võ thuật tổng hợp, võ tự do là môn thể thao mang tính đối kháng toàn diện. Khi thi đấu môn này cho phép đấm, đá, vật.... Mục đích của MMA là tìm ra một kỹ năng chiến đấu hoàn hảo nhất từ những môn võ khác nhau trên thế giới. Trong MMA, người ta có thể thấy những võ sĩ xuất thân từ những môn võ khác nhau như: đấu vật, quyền Anh, Muay Thái, Judo... Đây là một môn võ thực dụng, cho phép sử dụng tất cả các đòn thế từ các võ phái khác nhau, miễn là đánh bại đối phương.

Một số thuật ngữ trong MMA

Đo ván hay Knock Out (KO): ngay khi một võ sĩ bi đánh bất tỉnh, đối thủ của anh ta lập tức được tuyên bố chiến thắng.

Submission (Đầu hàng): khi một võ sĩ chấp nhận thua cuộc. Thể hiện bằng cách:

- Vỗ 3 lần lên người đối thủ

- Vỗ ba lần xuống sàn đấu.

- Lên tiếng chịu thua (khi cả hai tay đều bị khóa)

TKO - Technical Knockout (Đo ván kỹ thuật)

_Trọng tài dừng trận đấu: khi một trong hai võ sĩ bị áp đảo, bị dính đòn liên tục và không có khả năng tự vệ. Một võ sĩ có dấu hiệu của chấn thương nghiêm trọng (ví dụ gãy xương) trong quá trình thi đấu.

_Bác sĩ dừng trận đấu

_Ngưng trận đấu từ góc võ đài: Huấn luyện viên của một võ sĩ ném khăn trắng để chịu thua

Decision (Quyết định của ban giám khảo):

Forfeit (Đầu hàng): Một bên tuyên bố đầu hàng trước khi trận đấu bắt đầu

Disqualification (Loại): mỗi khi võ sĩ phạm lỗi trên võ đài sẽ bị cảnh cáo, 3 lần cảnh cáo sẽ bị loại.

No contest (hòa): Trong trường hợp cả hai võ sĩ đều phạm những lỗi thô bạo hay không thể tiếp tục thi đấu vì những tai nạn gây ra do những kỹ thuật không hơp lệ, trận đấu sẽ được tuyên bố hòa.

Tính thực dụng của MMA

Như đã nói ở trên, MMA là một môn võ tổng hợp, hay dễ hiểu hơn là một môn võ của sự pha trộn kếp hợp giữa các môn võ khác như muay thái, kick boxing, đấm bốc,.... Vì vậy, không giống như các môn võ truyền thống đòi hỏi có chiệu số, quền số,... riêng biệt khá cầu kỳ và phức tạp thì MMA đã được tinh giản tối đa với mục đích duy nhất là hạ đo ván đối thủ. Băng chứng của điều này thể hiện ra ràng qua những chiến thắng áp đảo, thậm chí có phần chóng vánh trong các cuộc đấu giữa võ sĩ MMA cùng cao thủ võ thuật truyền thống. Thế nên, MMA hiện đã và đang là một trong những môn võ có tính thực dụng trong chiến đấu nhất hiện nay, thậm chí còn có phần bạo lực bởi những đòn đánh rất hiểm và rất mạnh, có thể tước đi mạng sống hoặc gây ra những chấn thương khủng khiếp cho đối thủ.

Vì vậy, khi bạn tập luyện môn võ này, hãy đặc biệt cẩn thẩn và trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết để đảm bảo an toàn. 

Nguồn tài liệu tham khảo: Wikipedia

Chat zalo