Những phương pháp giúp giảm đau cơ hiệu quả khi luyện tập thể thao

Ngày đăng: 25-08-2015 09:05 | Danh mục: Tập Luyện
Chỉ cần các nguyên vật liệu sẵn có trong nhà như đá lạnh hay muối trắng tinh khiết bạn có thể sử dụng để giúp giảm đau cơ hiệu quả khi luyện tập thể thao
Trong mỗi chúng ta bất kỳ ai khi tham gia môn thể dục thể thao nào đó ban đầu đều có tình trạng đau nhức cơ. Tình trạng đau cơ kéo dài trong 1 tuần liền khiến bạn đau nhức và không muốn luyện tập nữa. Chính vì vậy tinh thần luyện tập thể thao giảm sút nghiêm trọng. Vậy có cách nào để khắc phục tình trạng này. Dưới đây là một số phương pháp giảm đau hữu hiệu mà bạn cần quan tâm mỗi khi luyện tập thể dục thể thao.

1. Dùng NSAIDS (dạng thuốc kháng và chống viêm, không chứa steroid)

NSAIDS ví dụ như aspirin (tìm thấy trong Bayer), ibuprofen (Advil), naproxen (Aleve), giúp ngăn ngừa thành phần cyclooxygenase – một loại enzyme trong cơ thể gây viêm và kích thích đau.
Các loại thuốc giảm đau NSAIDS cần được sử dụng theo liều lượng quy định trên nhãn mác. Nếu dùng nhiều, hiệu quả giảm đau sẽ giảm. Một mẹo nhỏ là viên nang dạng lỏng có tác dụng nhanh và tốt hơn so với thuốc viên.

2. Đá lạnh

Sau khi tập thể dục, bạn có thể chườm đá khoảng 20 – 30 phút bằng cách cho đá lạnh vào trong một túi đàn hồi và chườm lên vùng bị đau. Nước lạnh sẽ làm chậm độ lưu thông trong máu của bạn, từ đó sẽ giúp giảm đau tốt hơn.
Mẹo trị đau nhức cơ khi luyện tập thể thao
Mẹo trị đau nhức cơ khi luyện tập thể thao

 
>> Xem thêm bài viết: 

Bạn nên tái sử dụng các túi chườm cũ. Với một túi đá mới, bạn dễ bị tê cóng do đá lạnh khi giữ nó quá lâu trên vết đau.

3. Thử các bài tập nhẹ nhàng

Khi vết thương và tình trạng đau của bạn đã đỡ hơn, bạn nên bắt đầu tập luyện lại bằng một số bài tập nhẹ nhàng. Khi vận động, cơ thể bạn phải tăng tốc trong quá trình trao đổi chất, acid lactic được hạn chế tối đa giúp bạn cảm thấy tốt hơn, đồng thời endorphins giảm đau cũng được giải phóng.
Hãy thực hiện các bài tập vận động nhẹ nhàng và chậm rãi như đi bộ trên máy chạy bộ hoặc đạp xe đạp tại nhà giúp điều hòa cơ thể tốt hơn là ngay lập tức trở lại bài thể dục mạnh.

4. Xoa dịu với muối tinh chất

Muối Epsom có bán tại các hiệu thuốc chứa thành phần magnesium sulfate – một dạng kháng chất tác dụng giãn mô và cơ bị căng do tập luyện. Hòa tan một chén muối trong bồn tắm và ngâm vùng bị đau nhức của bạn trong đó. Nó sẽ giúp máu lưu thông tốt hơn, triệu chứng đau nhức cơ được giảm bớt.
 
Mẹo trị đau nhức cơ khi luyện tập thể thao
Mẹo trị đau nhức cơ khi luyện tập thể thao
 
Bạn nên chú ý không nên ngâm với nước quá nóng và hãy thử thư giãn cùng một ly nước lạnh trong bồn tắm để thấy thoải mái hơn.

5. Sử dụng nhiệt độ

Các cơn đau nhức của bạn kéo dài từ 1 – 2 ngày và bạn đang cải thiện với nước đá lạnh. Lúc này, các tổn thương ban đầu đã được kiểm soát, bạn nên chuyển sang sử dụng nhiệt độ vì sức nóng sẽ tăng lưu lượng máu đến khu vực bị đau và điều hòa hệ tuần hoàn.
Chiếc bình đựng nước nóng dạng gối với chất liệu cotton tự nhiên sẽ giúp giữ nước nóng mà không làm bạn bị bỏng da, đồng thời nhiệt độ cao lí tưởng giúp cơ bắp bị đau của bạn nhanh khỏi.

6. Các loại sáp lăn/ băng dán salonpas

Khi xuất hiện triệu chứng đau, bạn nên dừng lại, hít thở thật sâu, tập trung và thư giãn với các loại sáp lăn/ băng dán salonpas phổ biến trong các hiệu thuốc. Chúng hỗ trợ bạn trong việc giảm đau, hạn chế tổn thương dưới vùng da, cơ và cải thiện tình hình tốt hơn.
Hãy chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao mỗi ngày để có một cơ thể, vóc dáng hoàn hảo và một sức khỏe dồi dào.
Nguồn: Sưu tầm
Chat zalo