Tập Gym và những điều nên làm

Ngày đăng: 01-05-2016 02:09 | Danh mục: Tập Luyện

Trước khi bước vào phòng gym, bạn nhớ uống đủ nước, nạp năng lượng và khởi động kỹ để tránh chấn thương khi luyện tập

Tập Gym là môn thể thao yêu thích không chỉ của phái mạng muốn tăng cơ bắp hay co cơ bụng 6 múi mà phái nữ cũng yêu thích để có eo thon dáng đẹp.Nhưng tập gym không phải là điều đơn giản mà có những lưu ý mà bạn cần quan tâm nếu có ý định tập gym. Trước khi bước vào phòng gym, bạn nhớ uống đủ nước, nạp năng lượng và khởi động kỹ để tránh chấn thương khi luyện tập. Nếu bạn không chuẩn bị kỹ sẽ dẫn đến kết quả không mong muốn. Để tập luyện hiệu quả và tránh các chấn thương, bạn hãy tham khảo những điều dưới đây do tờ Muscle and Fitness đưa ra.

 

- Ngủ đủ

Giấc ngủ hay thời gian ngủ cũng ảnh hưởng đến kết quả mà bạn khổ công luyện tập. Thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến khả năng tập trung ghi nhớ mà còn tác động đến hiệu quả tập luyện, thậm chí có thể khiến bạn bỏ tập vì mệt mỏi. Ngược lại, một giấc ngủ ngon sẽ tăng cường sức chịu đựng cả về thể chất lẫn tinh thần, ổn định nổi tiết tố, cải thiện độ bền và tốc độ, đồng thời hỗ trợ "trí nhớ của cơ bắp".

 

- Ăn đúng và đủ

Chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố qua trọng quyết định kết quả luyện tập mà bạn đạt được. Khibanj bắt đầu có ý đinh luyện tập bạn nên tìm hiểu những thực phẩm tốt tăng cường trong tập gym. Bên cạnh đó, thời điểm bạn nên ăn phụ thuộc vào khả năng tiêu hóa của cơ thể. Một vài người ăn ngay trước giờ tập, số khác lại không làm vậy. Nhìn chung, bạn nên nạp năng lượng một tiếng trước khi tập luyện. Hãy chắc chắn là có carbs và protein trong thực đơn, bánh mì với bơ đậu phộng sẽ là lựa chọn lý tưởng. Ngoài ra, bạn có thể ăn chuối, táo, cam hoặc hỗn hợp protein shake.

- Uống đủ nước

 

Nước là thành phần quan trọng trong cơ thể mỗi người. Bạn đừng nên xem nhẹ việc uống nước vì thiếu nước sẽ dẫn đến chuột rút và chóng mặt, khiến bạn không đạt được phong độ tốt nhất khi tập gym. Lượng nước cần thiết phụ thuộc vào tuổi tác, giới tính, chiều cao, cân nặng và cường độ tập luyện. Theo hướng dẫn của trường Y học Thể thao Mỹ, một người tích cực vận động nên uống khoảng 500 ml nước trước giờ tập. Một lưu ý quan trọng rằng không nên uống nước ngay trước khi bắt đầu. Cơ thể sẽ không giữ được nước mà thải ra ngoài khiến bạn đi tiểu nhiều lần và quá trình luyện tập bị gián đoạn.

 

- Bạn nên lên một kế hoạch luyện tập rõ ràng

Trước khi bắt đầu luyện tập thì bạn nên lập kế hoạch và xem lại mục tiêu luyện tập giống như một bước lên tinh thần. Bạn sẽ biết các bài tập đang thực hiện có tác dụng và nên duy trì hay không, hoặc liệu mình có tập đủ yêu cầu. Điều này còn giúp bạn tiết kiệm thời gian và tập trung hơn ở phòng gym.

Tập Gy và những điều cần lưu ý

 

- Cần khởi động trước khi luyện tập

Bất cứ bạn luyện tập môn thể thao nào thì trước khi bắt ddaaufluyeenj tập bạn nên khởi động nhẹ nhàng. Màn khởi động có tác dụng tăng nhiệt độ cơ bắp và lưu lượng máu, làm nóng các gân để bạn đạt sức mạnh cao nhất khi luyện tập. Mục đích của khởi động không phải để toàn thân ướt đẫm mà bạn chỉ cần đổ một chút mồ hôi.

 

Trước tiên, hãy dành khoảng 5 phút chạy bộ với máy chạy bộ điện hoặc đạp xe với xe đạp tập thể dục trên máy một cách chậm rãi. Sau đó, massage các phần cơ bắp cần dùng đến với thanh lăn (foam roller) trong một phút để tránh chấn thương. Cuối cùng, thực hiện các động tác vận động như bodyweight và nâng tạ nhẹ để vai, đầu gối, cổ tay sẵn sàng.

 

- Chọn playlist

 

Về mặt tâm lý, nghe nhạc sẽ thúc đẩy bạn tập tốt hơn, đồng thời chặn tiếng ồn từ phòng gym. Một nghiên cứu chỉ ra những giai điệu có 120-140 nhịp mỗi phút là phù hợp nhất với việc tập luyện.

 

- Tập trung

 

Cuối cùng, điều còn lại bạn phải làm là tập trung. Hãy nghĩ về những nhiệm vụ trước mắt, loại bỏ ưu phiền và giữ mình trong "vùng tích cực" để buổi gym đạt hiệu quả cao nhất.

 

Theo vnexpress

Chat zalo