Lý do tại sao cơ bắp đau khi tập thể hình

Ngày đăng: 28-10-2016 10:59 | Danh mục: Tập Luyện

Nguyên nhân gay ra những cơn đau cơ kéo dài trong vài ngày? Giải pháp cải thiện cơn đau do việc tập thể hình như thế nào? 

Bạn đang muốn biết lý do tại sao cơ bắp lại đau sau những giờ tập thể hình đầu tiên. Việc tập thể hình có giúp phát triển cơ bắp? Tập thể dục thể thao thường xuyên mang lại rất nhiều lợi ích đáng kể cho người tập. Tuy nhiên việc tập luyện thường xuyên đôi khi cũng khá khó đối với những bạn bận rộn. Khoảng thời gian nghỉ sau đó tập lại thì các nhóm cơ của bạn khá đau và các cơn đau kéo dài. Cùng Kim Thành tìm hiểu nguyên nhân đau cơ thực sự từ đâu đến nhé:

Phát triển cơ bắp nhờ tập tạ tay

Việc đau nhức cơ bắp sau khi trì hoãn việc tập được gọi là DOMS (Delayed onset muscle soreness). Cơn đau sẽ kéo dài một hoặc hai ngày sau khi tập luyện. 

Các loại bài tập thường gây ra đau nhức tái phát là những bài tập mà khi thực hiện, chúng ta phải co thắt cơ bắp liên tục. Ví dụ như một bài tập nâng tạ  tay thường xuyên nhắm phát triển cơ ngực, bắp tay hay đơn giản là những bài tập đi lên xuống cầu thang cũng có thể gây ra hiện tượng đau cơ tái phát ( Doms).

DOMS được coi là một dạng tổn thương các nhóm cơ, làm giảm các chức năng của cơ. Khi lượng Protein cơ bắp tăng lên trong máu, nó có theetr hể gây ra tổn thương người ta gọi là tổn huyết màng tương. Nhưng con số bị tổn thương theo nghiên cứu của các chuyên gia thì ít hơn 1% trên tổng số người tập. Triệu chứng đau chúng ta vẫn có thể tập luyện bình thường vào ngày sau đó.

Theo một số nghiên cứu thì các cơn đau DOMS thực sự đến từ sự tăng nhạy cảm của cân mạc chứ không phải là do các sợi cơ bắp. Vấn đề là nguyên nhân tại sao DOMS lại gây ảnh hưởng lên các mô xung quanh nhiều hơn là các sợi cơ. Nghiên cứu đưa ra giả thuyết có thể là các sợi cơ có một sự đàn hồi tốt hơn. Còn đối với cân mạc, khi tập luyện chúng sẽ bị kéo dãn và co thắt cơ bắp liên tục, hoạt động này có thể tạo nên một lực cắt giữa chúng và các sợi cơ.

Đưa ra kết luận cơn đau DOMS là do cấu trúc liên kết giữa cân mạc và sợi cơ bị phá vỡ dẫn đến gây viêm. Các cơn đau kéo dài là do sự phát triển của sự viêm nhiễm thường là các vi chấn thương. Khi DOMS phát triển và kéo dài bạn nên hạn chế việc tập luyện để chờ đợi các nhóm cơ phục hồi một cách tốt nhất.

Tập luyện với giàn t

Nhiều người nghĩ rằng việc đau trong quá trình tập luyện sẽ khiến các cơn nhóm cơ phát triển nhanh hơn tập luyện bình thường. Nhưng hiện nay chưa có một nghiên cứu nào cho thấy điều đó là đúng cả. Các nhóm cơ của bạn phát triển đều khi bạn tập thể hình thường xuyên mà thôi không liên quan đến cơn đau DOMS này. Việc massage thường xuyên cũng giúp bạn giảm các cơn đau DOMS một cách hiệu quả.

Để đưa ra giải pháp tốt nhất bạn nên giữ cường độ và đưa ra cho mình một chế độ tập luyện hợp lý nhất để cải thiện cơn đau DOMS này nhé.

Nguồn: legionathletics

Chat zalo