Các kỹ thuật cơ bản chơi bóng chuyền cho người mới học

Ngày đăng: 17-05-2017 11:28 | Danh mục: Tập Luyện

Để có thể học được chơi bóng chuyền tốt nhất, bạn hãy thường xuyên tập luyện đúng cách và bài bản. Để phát huy tối đa công dụng của bóng chuyền, chúng ta cần tập đúng cách, bắt đầu tập với các động tác cơ bản. Hãy để Thể Thao Kim Thành giúp bạn tập luyện nhé.

Để bắt đầu và các bài tập cơ bản, bạn hãy sắm cho mình các dụng cụ bóng chuyền tốt nhất, để tập đúng và an toàn. Hiện nay tại Thể Thao Kim Thành đang có bán các dụng cụ thể thao cho môn bóng chuyền chất lượng đảm bảo, bảo hành cao và giá thành rất hợp lý. Các bạn có thể tham khảo tại đây.

Khi đã chuẩn bị xong, chúng ta bắt đầu vào các kỹ thuât cơ bản đầu tiên hỗ trợ của bóng chuyền thôi nào

1.Giao (phát) bóng 

Nếu bạn chịu trách nhiệm giao bóng thì phải đứng từ ngoài vạch cuối sân để phát bóng, dùng sức của cánh tay đưa bóng sang phần sân đối phương. Bạn có thể đứng phát bóng hoặc tung người phát bóng tùy theo khả năng của mình. Nếu chơi bóng chuyền để tăng chiều cao, bạn nên tận dụng những cú bật người phát bóng.

Khi tập luyện, bạn cần chú ý chọn điểm rơi của bóng cho chính xác theo hướng dự tính, đặc biệt, bóng cần phải qua được lưới và nằm trong phạm vi sân. Trong thi đấu, khi phát bóng phải có kỹ thuật và lực mạnh, làm cho bóng có đường bay thật khó, nhanh và mạnh để đối phương không thể đỡ hay kiểm soát được trái bóng.

2.Bắt bước 1 : Nhận bóng

cac-ky-thua-co-ban-choi-bong-chuyen-cho-nguoi-moi-hoc-2

Bắt bước 1 tức là khống chế bóng sau cú phát bóng của đối phương. Việc khống chế bóng không hề đơn giản bởi ngoài việc ngăn bóng chạm mặt sân còn phải khéo léo di chuyển bóng thuận lợi cho vị trí chuyền 2 để chuẩn bị tấn công ghi điểm.

Thường Bắt bước 1 trong thi đấu chuyên nghiệp vô cùng quan trọng, nếu đỡ bước này hỏng thì xác định đội bạn bị rơi vào thế bị động trong các đợt tấn công. Nhưng trong tập luyện bóng chuyền, bạn chỉ cần sử dụng thuần thục việc đỡ dính bóng bằng cách tay hoặc búng bóng là đã thành công rồi.

3.Chuyền 2

cac-ky-thua-co-ban-choi-bong-chuyen-cho-nguoi-moi-hoc-3

Chuyền 2 thông thường là bước chạm bóng thứ hai của đội nhận được bóng sau khi đã bắt bước 1 thành công. Ở bước này, bạn phải điều chỉnh bóng sao cho đồng đội có thể dễ dàng chạm bóng và tấn công. Vị trí chuyền 2 tương đương và quan trọng không kém vị trí tấn công.

4. Tấn công/ đập bóng

cac-ky-thua-co-ban-choi-bong-chuyen-cho-nguoi-moi-hoc-4

Thường thì lần chạm bóng thứ 3 của đội chính là lúc tấn công/ đập bóng để ghi điểm (trừ một vài trường hợp đỡ bước 1 và bước 2 không tốt). Thời điểm này mang tính quyết định trong việc ghi điểm cho đội của mình. Chơi ở vị trí này, bạn phải nhắm được điểm rơi của bóng sang phần sân của đối phương mà chẳng ai có thể ngăn chặn được. Chủ công là người sẽ thực hiện các bước tấn công/ đập bóng chuẩn xác để mang đến lợi thế cho đội mình. Đây là vị trí mà những ai chơi bóng chuyền đều mong muốn được chơi.

Người chơi ở vị trí này phải hội đủ nhiều yếu tố: chiều cao, kỹ thuật, sức mạnh và cả khả năng bật cao tại chỗ cực đại. Phải có chiều cao tốt mới có thể chơi hiệu quả ở vị trí này và ngược lại, những người khi được tập luyện bóng chuyền ở vị trí này có khả năng tăng trưởng chiều cao vượt trội. Những cú vươn người, bật cao, sải tay… giúp hệ xương được giãn ra và tạo đà cho sự dài ra của sụn xương.

5.Chắn bóng

cac-ky-thua-co-ban-choi-bong-chuyen-cho-nguoi-moi-hoc-5

Những người chơi ở vị trí chuyền 2 hay chủ công đều có thể chắn bóng. Đây là kỹ thuật dành cho những người đứng ở vị trí ngay lưới, có trách nhiệm chặn các đợt tấn công/ đập bóng của đối phương. Chắn bóng thực tế cũng là một hoạt động tấn công mang tính “thụ động”, nó chỉ có thể gọi là tấn công nếu ngăn được bóng không sang phần sân của đội mình mà vẫn còn nằm trong sân của đối phương. Khi chắn bóng, bạn cũng cần vận dụng kỹ thuật như khi tấn công (nhẹ nhàng và khéo léo hơn so với đập bóng).

6.Cứu bóng

Cứu bóng cũng tương tự như bắt bước 1, là kỹ thuật ngăn không cho bóng chạm đất sau đợt tấn công của đối phương. Tuy nhiên việc cứu bóng không bị giới hạn như bắt bước 1. Đơn giản, bạn có thể vận dụng mọi bộ phận, mọi tư thế để để ngăn bóng chạm đất. Còn ở bước 1, bạn phải khép tay đỡ bóng hoặc búng bóng mới được xem là đúng kỹ thuật, đúng luật quy định. Libero thường là người có kỹ thuật phòng thủ tốt và chịu trách nhiệm chính trong việc bắt bước 1, cứu bóng, Chỉ một vài trường hợp đặc biệt theo quy định (có giới hạn) thì người chơi ở vị trí libero mới được chơi như một chuyền 2.

Trên đây là 6 kỹ thuật cơ bản của môn bóng chuyền, các bạn hãy cố gắng tập luyện và đúng cách nhé, chúc các bạn thành công

 

Chat zalo