Ăn gì sau khi luyện tập thể thao

Ngày đăng: 28-03-2016 11:23 | Danh mục: Tập Luyện

Thực phẩm cần bù đắp năng lượng khi bạn luyện tập các môn thể thao với các dụng cụ: máy chạy bộ điện, tạ tay, ghế cong tập bụng, xà đơn xà kép…

Khi bạn luyện tập thể dục thể thao thì năng lượng trong cơ thể bị tiêu hao, vì vậy bạn phải ăn thứ gì đó để bù lại năng lượng. Lượng calo bị tiêu hao khá nhiều trong các bài tập thể hình và thể thao và tùy từng hoạt động nặng hay nhẹ mà lượng calo được tiêu hao tương ứng. Chúng ta nên bù đắp lại nguồn năng lượng bị tiêu hao trong vòng 30 phút đồng hồ sau khi kết thúc các bài tập thì cơ bắp của chúng ta mới phục hổi nhanh chóng. Nếu bạn không bù đắp thì hiệu quả của sự nỗ lực của bạn trong các buổi tập trước đó có thể không đem lại cho bạn hiệu quả nào.

Luyện tập các môn thể thao với các dụng cụ: máy chạy bộ điện, tạ tay, ghế cong tập bụng, xà đơn xà kép

Dù bạn bù đắp năng lượng ít hay nhiều thì nó cũng mang lại cho bạn những tác dụng bất ngờ hơn đó bạn nhé. Và hiệu quả còn hơn nếu bạn là người tinh tế, cẩn thận trong việc lựa chọn thực phẩm để bạn bù đắp lại năng lượng mà bạn đã mất như các loại thực phẩm sau:

Thực phẩm nên ăn sau khi thể thao

- Nước cam : Cung cấp vitamin C và bổ sung lượng kali nhiều hơn các đồ uống thể thao khác

- Chuối: Chuối rất giàu loại carb mà bạn cần sau khi tập luyện mất năng lượng. Loại carb này rất dễ tiêu hóa và cung cấp năng lượng nhanh chóng cho bạn, giúp cơ thể bạn phục hồi mức glycogen, giúp tái tạo các cơ bị “tàn phá”. Ngoài ra, chuối cũng cung cấp rất nhiều kali.

- Quả việt quất: Những quả việt quất xinh xắn này có tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy việt quất có thể làm tăng gấp 3 tỷ lệ phục hồi của bạn sau những bài tập nặng.

- Cá hồi: Cung cấp một lượng protein lớn, Omega 3 giúp bạn tái tạo cơ bắp và tăng cường hoạt động.

- Hoa quả và hạt sấy khô: Cung cấp cho bạn lượng protein và carb rất nhanh chóng. Hạt đậu nành đặc biệt hữu ích trong việc phát triển cơ bắp. Nửa cốc hạt đậu nành cung cấp khoảng 34g protein.

- Dứa, khoai lang: Cung cấp enzim, vitamin và hoáng chất

- Quả kiwi: Cung cấp vitamin C và lượng kali. Quả kiwi cũng rất giàu các chất chống oxi hóa, giúp xoa dịu các cơn đau cơ. Và bạn đừng vứt vỏ quả kiwi đi nhé, vỏ cũng có rất nhiều dưỡng chất đấy!

- Nước: Uống nước sau khi tập luyện là một điều hiển nhiên mà ai cũng biết. Tuy nhiên việc không bù nước thích hợp là một lỗi rất hay gặp khi tập thể dục thể thao. Để duy trì cảm giác dễ chịu và khỏe khoắn, bạn có thể bước lên cân trước và sau khi tập, và cứ mỗi 4 lạng cân nặng sụt giảm sau bài tập, bạn nên uống 2 đến 3 cốc nước.

Trên đây là một số loại thực phẩm giúp bổ sung cho bạn sau khi tập thể dục thể thao để đem lại hiệu quả luyện tập một cách tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm:

- Ăn gì trước khi luyện tập thể thao

- Nhóm dinh dưỡng cần thiết cho người tập thể hình

Chat zalo