Mục lục bài viết
Chẳng thể nào từ chối những món ăn trong ít nhất 3 ngày Tết truyền thống. Nếu bạn thấy lo lắng cho hệ tiêu hóa, vóc dáng và làn da, hãy chuẩn bị cho mình một cốc nước detox nhé. Rất dễ làm, chỉ từ một vài thứ trái cây cùng gia vị dễ kiếm trong bếp, những loại nước này giúp cơ thể bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn, ăn ngon mà không ngấy.
1. Trà xanh
Trà xanh là đồ uống cực tốt giúp giải nhiệt. Điều kỳ diệu trong những chiếc lá trà xanh chính là hàm lượng chất chống oxy hóa mạnh nhất giúp giải trừ mệt mỏi, căng thẳng cho cơ thể khi làm việc ở cường độ cao. Hơn nữa trà xanh còn làm mát da, giúp loại bỏ độc tố và làm làn da tươi sáng hơn.
Với cách nấu đơn giản, bạn chỉ cần rửa sạch và đổ nước vào sao cho xâm xấp với lá trà, sau đó đun sôi và tắt bếp để nguội và dùng uông hàng ngày. Nếu thích uống ngọt bạn cũng có thể cho thêm ít đường vào, như vậy là bạn có một ly trà đường đã khát rồi đấy! Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý chỉ uống trà xanh vào ban ngày, tránh buổi tối để không gây trở ngại cho giấc ngủ nhé.
2. Nước râu ngô
Có thể nói râu ngô chính là một loại thuốc hỗn hợp của nhiều vitamin, và các vi chất ở dạng tự nhiên cần thiết cho cơ thể chống oxy hóa tốt hơn bất cứ một loại thuốc bổ nào. Uống nước râu ngô có tác dụng làm tăng bài tiết mật, giảm độ nhớt của mật, tạo điều kiện dẫn mật vào ruột được dễ dàng. Ngoài ra còn tốt cho đường huyết và tăng bài tiết nước tiểu.
Nguyên liệu và cách làm:
- Với rau ngô bạn có thể dùng tươi hoặc phơi khô nấu chung với mía lau và đường phèn
- Để tạo mùi thơm dịu nhẹ hơn bạn cũng có thể cho thêm vào một ít lá dứa nấu chung.
3. Nước atiso lá dứa
Nước atiso thơm mát, là một món ngon mỗi ngày mà bạn nên dùng thử. Nó thoang thoảng mùi của lá dứa lại có khả năng thanh lọc gan, giảm mỡ máu, điều tiết sự lưu thông của tuyến mật và cải thiện khả năng tiêu hóa khi uống hàng ngày.
Nguyên liệu và cách làm:
- Để nấu loại nước uống bổ dưỡng này, bạn cần khoảng 5 bông atiso tươi và 1 bó lá dứa tươi, 3 lít nước và 2 viên đường phèn.
- Bông atiso bạn đem rửa sạch, sau đó bỏ cuống còn lá dứa thì cột gọn lại và sau đó cho cả 2 vào nồi để đun khoảng nửa tiếng.
- Đủ thời gian thì tắt bếp đậy kín nồi nước lại và ủ trong khoảng 6 giờ.
- Tiếp đến, cho đường phèn vào nấu tan là được.
4. Trà khổ qua
Khổ qua có vị đắng, tính mát, thanh nhiệt và tăng sức đề kháng tốt cho cơ thể. Nước khổ qua chữa mụn nhọt, rôm sẩy, mẩn ngứa– những khó chịu thường gặp phải trong thời tiết oi bức này đấy.
Nguyên liệu và cách làm:
- Với khổ qua tươi, bạn có thể cắt từng lát mỏng rồi phơi khô
- Sau khi khổ qua khô, cho lên chảo sao đến khi có màu nâu.
- Khi uống các bạn có thể lấy ra cho nước nóng vào pha như pha trà, mỗi ngày uống 1-2 ly rất mát và tốt cho sức khỏe.
5. Trà bí đao
Từ lâu, bí đao đã được biết đến như là vị thuốc mát gan, giải độc, lợi tiểu, trị ung nhọt, táo bón. Vì thế, trà bí đao đã dần trở thành thức uống quen thuộc, giải khát thơm ngon, thanh mát và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Nguyên liệu và cách làm:
- Bạn cần chuẩn bị 1 kg bí đao, 10g thục địa thái nhuyễn (có thể mua ở tiệm thuốc Bắc), 4 lít nước lọc, 2-3 lá dứa, một ít muối, 150g đường phèn.
- Bí đao rửa sạch, để nguyên vỏ, bỏ ruột, cắt miếng to, lá dứa rửa sạch, bó lại.
- Cho 2 lít nước vào nồi, cho muối, lá dứa, thục địa, bí đao vào nấu.
- Đun lửa nhỏ khoảng 2 giờ. Lọc bỏ phần xác, rồi cho đường phèn vào, tiếp tục đun sôi đến khi tan hết đường.
- Đợi nước nguội, lọc lấy nước và để tủ lạnh uống dần.
6. Nước gạo lứt
Nước gạo lứt không chỉ hỗ trợ quá trình thanh lọc máu, cơ thể mà còn giúp da sáng hồng, làm sạch và giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, hạt gạo lứt cũng là món ăn nhiều dinh dưỡng.
Nguyên liệu và cách làm:
-Để nấu nước gạo lứt, bạn chỉ cần chuẩn bị 100g gạo lức, cho vào chảo rang đều đến khi ngửi thấy mùi thơm và hạt gạo có màu đậm hơn là được.
-Với lượng gạo này, bạn có thể nấu cùng 2 lít nước, nấu đến khi gạo nhừ mềm. -Sau khi để nguội, lọc lấy nước để uống.
-Muốn nước cho vị đậm đà hơn, bạn có thể thêm ít muối.
7. Nha đam đường phèn
Nha đam đường phèn là thức uống giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể, ngoài ra nha đam như một “thần dược” trong việc làm đẹp da. Hơn thế, nó còn có công dụng rất tốt cho sức khỏe, giúp chữa một số bệnh như cao huyết áp, xơ gan…
Nguyên liệu và cách làm:
- Với 2 lá nha đam, bạn chỉ cần gọt bỏ vỏ xanh bên ngoài, lấy phần thịt cắt thành hạt lựu, sau đó ngâm trong nước muối khoảng 15-20 phút và rửa lại nhiều lần để sạch nhớt và giảm vị hăng.
- Trong khi ngâm nha đam, bạn nấu một nồi nước và cho đường phèn vào nấu tan (lượng đường phèn ít hay nhiều tùy thuộc sở thích vị ngọt của mỗi người).
- Khi nước sôi, thả phần nha đam trên vào và nấu sôi lại