Lưu ý những điều gì khi chọn mua vợt cầu lông?

Ngày đăng: 08-09-2020 08:49 | Danh mục: Tư vấn Sản phẩm
Bạn đang chuẩn bị tham gia chơi cầu lông nhưng chưa biết cách chọn vợt cầu lông như thế nào phù hợp với mình. Vậy hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời đầy đủ nhất nhé !

Những điều cần biết về vợt cầu lông

1. Chọn trọng lượng vợt thích hợp.

Tiêu chí đầu tiên bạn cần quan tâm khi mua vợt cầu lông() chính là trọng lượng của vợt. Thông số này được ký hiệu bằng chữ U có in lên tem dán ở phần cán tiếp giáp với thân vợt. Theo quy định, số U càng lớn thì trọng lượng vợt càng nhẹ. Đối với người châu Á, vợt cầu lông 3U (85-89 gr) là vợt có trọng lượng vừa phải, rất thích hợp với người mới bắt đầu chơi cầu lông. Nếu bạn có cánh tay và cổ tay khỏe thì có thể chọn vợt 2U (90-94 gr). Phụ nữ và trẻ nhỏ có thể chọn vợt cầu lông có trọng lượng nhẹ hơn là 4U (80-84 gr) hoặc 5U (dưới 80gr)

Sử dụng vợt cầu lông có trọng lượng nhẹ sẽ tạo điều kiện cho người mới dễ dàng điều khiển vợt, xử lý các tình huống cầu tốt nhất. Bạn sẽ trở nên linh hoạt hơn trong khi thực hiện các cú tung cầu, đỡ cầu ngoạn mục.

2. Chọn chu vi cán vợt.

Chu vi của cán vợt được ký hiệu là chữ G, có in lên tem cùng với trọng lượng của vợt. Theo quy định, số G càng lớn thì chu vi cán vợt càng nhỏ. Đối với người có bàn tay to thường sử dụng cán vợt có chu vi G2, G3 còn đối với người trung bình thường sử dụng G4, G5. Thông thường các cầu thủ Việt sử dụng vợt cầu lông có thông số 3UG4 hoặc 4UG5.

Khi đánh cầu lông, nhiều bạn lại thích quấn cán vợt to lên để đập cầu cho mạnh hơn, dứt khoát hơn. Tuy nhiên, điểm hạn chế của việc này là khiến người chơi khó xoay chuyển vợt, không thể chuyển từ tấn công sau phòng thủ. Đối với quấn cán vợt nhỏ quá sẽ giúp tay cầm vợt của bạn linh hoạt hơn nhưng sẽ cảm giác lỏng lẻo, không ổn định, khi đập cầu sẽ ít ra lực. Chính bởi vậy, bạn cần chọn cỡ cán vợt và cách quấn cán vợt sao cho phù hợp với cỡ tay của mình nhằm nâng cao được kỹ năng chơi cầu tốt nhất.

3. Chiều dài vợt thích hợp.

Khi chọn mua vợt cầu lông bạn cần quan tâm đến chiều dài của cây vợt. Theo quy định thì chiều dài thấp nhất của cây vợt là 665mm và dài nhất là 680mm. Tùy vào chiều cao của người chơi, bạn sẽ lựa chọn chiếc vợt có chiều dài thích hợp.

Chọn chiều dài cán vợt phù hợp

4. Điểm cân bằng của vợt.

Lựa chọn chiếc vợt cầu lông có điểm cân bằng phù hợp sẽ giúp bạn dễ đánh cầu lông và đạt được những tiến bộ trong bộ môn thể thao thao này. Trước khi mua vợt cầu lông, bạn hãy xác định bản thân phù hợp với lối chơi nào để chọn vợt cầu lông có điểm cân bằng thích hợp. Dưới đây là các kiểu vợt cầu lông bạn có thể chọn lựa:

– Vợt cầu lông nặng đầu (Heavy Head) hay Offensive (công): Chiếc vợt này phù hợp với các cú đập, đánh mạnh, đánh cầu đi sâu xuống sân, hay còn gọi là vợt công.

– Vợt cầu lông cân bằng (Even Balance): Chiếc vợt phù hợp với lối đánh công-thủ.

– Vợt cầu lông nhẹ đầu (Light Head) hay defensive (thủ): Chiếc vợt này phù hợp với lối đánh thủ với các cú chặn cầu, cắt cầu, đẩy cầu, chém cầu.

Thông thường, nếu bạn mới chơi cầu lông hay người cao tuổi, trung niên yếu sức thì hãy chọn vợt cầu lông nhẹ đầu. Khi đã nâng cao tay đánh cầu khá thì hãy chọn vợt cân bằng. Và khi đánh cầu khá tốt, chuyên nghiệp thì hãy sử dụng vợt cầu lông nặng đầu để thể hiện những pha đánh cầu cực đỉnh.

5. Độ dẻo của thân vợt.

Về độ dẻo của thân vợt cầu lông, nhà sản xuất phân chia ra làm 5 mức độ phù hợp với từng đối tượng người chơi.

Cụ thể, các mức độ dẻo của thân vợt gồm có:

– Cực dẻo: Thân vợt này dùng để đánh cầu léo léo, khó điều khiển, đối phương khó đoán được hướng.

– Dẻo: Thân vợt dẻo thích hợp để đánh cầu nhẹ, khéo. Loại vợt này phù hợp với lối chơi thiên về phòng thủ, cần tiết kiệm sức lực.

– Trung bình: Độ dẻo thân vợt đạt mức trung bình sẽ phù hợp với lối chơi công thủ. Đối với người chơi cầu nghiệp dư giỏi thì loại vợt này rất phù hợp.

– Cứng: Thân vợt cứng sẽ giúp bạn đánh cầu mạnh, phù hợp cho người chơi trẻ, có sức mạnh.

– Rất cứng: Những vận động viên chuyên nghiệp rất thích hợp với thân vợt cứng, giúp họ có cú đập cực mạnh, cực chuẩn xác.

Như vậy, dựa theo mức độ dẻo của thân vợt bạn hãy so sánh với khả năng chơi cầu lông của mình để lựa chọn thân vợt phù hợp nhất nhé ! Đối với người mới chơi, một cây vợt dẻo, nhẹ sẽ là lựa chọn hoàn hảo, giúp dễ điều khiển nhất.

6. Mức độ trợ lực.

Về mức độ trợ lực của vợt cầu lông thì nhà sản xuất cũng chia ra thành 5 mức độ cụ thể như sau: – Không trợ lực: cán vợt làm bằng vật liệu thép, không trợ lực.

– Có ít trợ lực: cán vợt làm bằng Graphite thường.

– Có trợ lực: cán bằng Graphite module cao.

– Trợ lực cao: cán bằng Graphite module cao, có pha Titan hoặc carbon dạng song, cấu trúc Nano.

– Trợ lực cao nhất: Cán được làm bằng Graphite module cao, có Titan, cấu trúc Nano nhóm, khung vợt rộng bản có muscle.

Đối với người mới chơi cầu lông thì chiếc vợt có điểm cân bằng thấp, trọng lượng nhẹ vừa phải, phù hợp với bản thân. Những cây vợt cầu lông này sẽ không trợ lực nhiều nhưng giúp dễ kiểm soát, hỗ trợ tốt cho người mới chơi ít kinh nghiệm, đôi tay còn yếu.

7. Cân bằng động.

Trong quá trình chọn vợt cầu lông thích hợp cho mình, bạn nên nhớ kiểm tra chỉ số cân bằng động của cây vợt. Chỉ số cân bằng có tác dụng giúp vợt không bị rung khi va đập với quả cầu. Để kiểm tra chỉ số này, bạn hãy ép chặt cán vợt lên mặt phẳng, lấy ngón tay bật nhẹ vào đỉnh vợt theo hướng vuông góc. Nếu đỉnh vợt rung thẳng, không bị lắc ngang thì cây vợt đó cân bằng động tốt. Ngược lại, nếu vợt lắc ngang thì sản phẩm không đạt chất lượng.

Vợt cầu lông Proace Stroke 316 là dòng vợt tầm trung chất lượng giá rẻ
Cân bằng động của vợt

8. Độ căng.

Một chú ý nữa là khi mua vợt cầu lông bạn cần kiểm tra độ căng của vợt. Đây là yếu tố quan trọng đối với mọi vợt thủ. Khi mới tham gia chơi cầu lông, bạn nên chọn vợt có mức căng trung bình. Khi trở thành người chơi cầu nhiều kinh nghiệm thì bạn sẽ chọn vợt có độ căng trong khoảng 22-23 Ibs.

Kiểm tra độ căng của cây vợt

9. Thương hiệu vợt cầu lông.

Cuối cùng, để sở hữu chiếc vợt cầu lông phù hợp bạn cần lựa chọn thương hiệu mua vợt cầu lông chất lượng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu vợt cầu lông nổi tiếng như: Yonex, Lining, Apacs, Victor… Tùy vào điều kiện kinh tế hay sở thích bản thân mà bạn hãy chọn cho mình thương hiệu mua vợt cầu lông thích hợp. Đối với người mới tham gia chơi cầu lông, bạn không nên mua chiếc vợt đắt tiền ngay. Hãy bắt đầu với cây vợt có giá tầm trung, sau khi đã thành thạo kỹ thuật chơi cầu thì hãy đầu tư cho mình chiếc vợt cầu lông chất lượng cao hơn, bền đẹp và kiểu dáng đẹp mắt hơn.

Chat zalo