Cách chọn giày bóng rổ phù hợp nhất

Ngày đăng: 13-08-2015 02:33 | Danh mục: Tư vấn Sản phẩm
Với một đôi giày bình thường, bạn có thể mang to hơn hoặc nhỏ hơn 0.5 size, nhưng với một đôi giày bóng rổ, mang chính xác size giày sẽ cho bạn cảm giác thoải mái đồng thời bạn sẽ không bị trượt bên trong giày nếu mang giày quá rộng, hoặc bị kích ngón chân dẫn đến đau hay thậm chí hư móng nếu chọn giày quá chật
Lựa chọn một đôi giầy phù hợp là một phần giúp bạn tiến tới chiến thắng. Vậy chỉ chọn vừa cho đúng cỡ chân là đủ? Chưa đủ đâu bạn à. Dưới đây là những chú ý giúp bạn chọn cho mình một đôi giày tốt nhất.

1. Biết chính xác size giày của bạn.

Với một đôi giày bình thường, bạn có thể mang to hơn hoặc nhỏ hơn 0.5 size, nhưng với một đôi giày bóng rổ, mang chính xác size giày sẽ cho bạn cảm giác thoải mái đồng thời bạn sẽ không bị trượt bên trong giày nếu mang giày quá rộng, hoặc bị kích ngón chân dẫn đến đau hay thậm chí hư móng nếu chọn giày quá chật. Nghiên cứu kĩ về size giày cũng như size chân của bạn sẽ giúp bạn khá nhiều trong việc chọn giày.

2. Chọn kiểu giày đem lại sự thoải mái khi mang.

Một số người cho rằng giày bóng rổ cần phải có cổ cao thì mới bảo vệ được cổ chân tránh những chấn thương. Điều này chỉ đúng một phần khi giày cổ cao (high top) sẽ hạn chế việc lật cổ chân (lật sơ mi) nhưng không có nghĩa những đôi giày cổ thấp dễ bị lật sơ mi hơn. Việc chấn thương là ngoài ý muốn và nó còn phụ thuộc vào lối đánh của mỗi người. Bạn thích giày có thiết kế cổ thấp (low top), cổ lửng (mid top) hay cổ cao (high top) đều được, không vấn đề gì. Miễn là khi mang, đôi giày không làm cho bạn đau chân, không cho bạn cảm giác lỏng lẻo, bạn cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi mang giày. Hãy chọn đôi giày đó.
Chọn giày bóng rổ phù hợp

Chọn giày bóng rổ phù hợp
 
Chất liệu của giày cũng rất đa dạng, từ da (leather), chất liệu tổng hợp (synthetic), foamposite, lưới (mesh, hyperfuse)… Chất liệu cũng chiếm một phần quan trọng trong việc tạo cảm giác thoải mái cho người mang, một số loại chất liệu cần thời gian để co giãn với hình dạng của bàn chân người mang (gọi là break-in time), 2 loại chất liệu thường diễn ra quá trình này là foamposite và synthetic. Tuy nhiên ưu điểm của 2 loại chất liệu này là độ ôm chân và lockdown cực kì tốt, còn những chất liệu khác thì độ lockdown phụ thuộc vào việc siết dây chặt hay không, một số đôi giày như hyperdunk sử dụng công nghệ flywire để tăng độ lockdown, về sau những đôi giày sử dụng công nghệ kết hợp như KD7 với hệ thống flywire ở bên hông chân, hyperposite ở sau gót bảo vệ cổ chân giảm thời gian break in nhưng vẫn giữ được khả năng lockdown chân tốt và không bị trơn trượt trong giày.
Bộ đệm (cushioning) cũng là một nhân tố nữa, có khá nhiều loại cushioning từ nhiều hãng, và bạn chỉ việc tìm, thử, cảm nhận.
Nếu bạn thích mang giày như đi chân không, bạn nên chọn những đôi giày low-profile, bù lại bạn sẽ không có cảm nhận sự êm ái thoải mái của bộ đệm đem lại. Còn nếu bạn bị vấn đề về đầu gối thì những đôi giày high profile có cushioning dày sẽ giải quyết vấn đề. Tất cả đều nhằm tạo sự thoải mái cho người mang để họ có thể tung hoành trên sân một cách dễ dàng nhất.

3. Chọn đôi giày phù hợp với bề mặt sân.

Hầu hết bề mặt sân bãi ở Việt Nam đều là sân xi măng Hà Tiên với mức độ “bào mòn” khá cao. Nếu bạn chọn một đôi giày với phần đế ngoài (outsole) mỏng thì việc thay giày mới chỉ sớm muộn trong một tháng. Nếu bạn có điều kiện, hãy mua 2 đôi giày, một đôi dành cho việc chơi và tập ở những mặt sân “sỏi đá”, đôi còn lại để đánh giao hữu. Nếu không có điều kiện, bạn hãy tìm những dòng giày sử dụng loại đế XDR hoặc translucent, chí ít nó sẽ chịu được bề mặt sân này lâu hơn loại đế cao su bình thường kia. Nếu mặt sân trơn, hãy tìm những dòng giày có thiết kế hoa văn (traction pattern) theo dạng xương cá (herringbone traction).SONY DSCDòng giày KD là một trong những dòng giày có phần đế đủ bền để có thể chơi ở những mặt sân xi măng ăn giày.

4. Mang đúng giày để chơi bóng rổ.

Chọn giày bóng rổ phù hợp
Chọn giày bóng rổ phù hợp
>> Tham khảo sản phẩm: Quả bóng rổ, Trụ và lưới bóng rổ
Một số người mới chơi có xu hướng mang giày tennis để chơi bóng rổ, tuy nhiên nếu chơi lâu sẽ rất dễ bị chấn thương. Ngoài ra những dòng giày được sử dụng để chạy bộ hoặc cross training (tập luyện đa môn) cũng nên hạn chế mang hoặc tốt hơn là đừng mang vì thiết kế những đôi này không phù hợp với bóng rổ. c26-B006H30KAE-1-l Wilson-Trance-All-Court-Tennis-Shoes

5. Đừng bám theo 1 thương hiệu chỉ vì người khác mang nó.

Đôi khi thương hiệu bạn được nghe quảng cáo nhiều lại không đem lại sự thoải mái như bạn mong muốn bằng thương hiệu khác, bạn nên nhớ trên sân bóng, việc bàn chân được thoải mái là một điều cực kì quan trọng, vì chân bạn sẽ hoạt động hết công suất, những bài footwork sẽ khiến chân bạn đau nhói hoặc thậm chí chấn thương chỉ vì đôi giày bạn mang không phù hợp với bàn chân. Có thể với người này, Nike cho họ cảm giác thoải mái nhưng với người khác Under Armour lại tốt hơn. Mỗi người có cách cảm nhận riêng, bạn tiếp nhận ý kiến đó nhưng cũng phải xem liệu nó có phù hợp với mình không.21Bạn luôn có nhiều hơn 1 lựa chọn mà, hãy chọn thứ tốt nhất cho bạn.
Một đôi giầy vừa chuẩn vừa thoải mái giúp bạn thêm tự tin hơn nhiều trong những trận đấu. Bạn hãy chọn cho mình một người bạn đồng hành tốt nhất nhé. 
Nguồn: Sưu tầm
Chat zalo