Hướng dẫn cách đạp xe đạp tập thể dục đúng cách

Ngày đăng: 29-04-2015 08:13 | Danh mục: Tập Luyện
Tưởng chừng như việc đạp xe đạp tập thể dục rất đơn giản bởi vì nó là 1 điều quá quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên nếu không tuân thủ những hướng dẫn cách đạp xe đạp tập thể dục đúng cách thì có thể việc tập luyện sẽ không mang lại hiệu quả cao như bạn mong đợi.
Đạp xe rất đơn giản, lợi ích của việc đạp xe đạp tập thể dục là rất tốt cho vóc dáng, sức khỏe tim mạch và giúp bạn phòng chống nhiều loại bệnh khác nhau. Bên cạnh chạy bộ thì đạp xe chính là môn thể thao tổng hợp hàng đầu dành cho mọi lứa tuổi, mọi giới tính đều dễ dàng luyện tập. Bạn có thể mua cho mình 1 chiếc xe đạp thể thao hoặc 1 chiếc xe đạp tập thể dục trong nhà để bắt đầu đạp xe. Tuy nhiên để đảm bảo việc tập luyện hiệu quả bạn cũng cần quan tâm tới những hướng dẫn cách đạp xe đạp tập thể dục đúng cách.

Dưới đây là 1 vài hướng dẫn cách đạp xe đạp tập thể dục đúng cách

Trước khi luyện tập
 
– Uống một cốc nước nhỏ, nếu có điều kiện, trước khi luyện tập khoảng 1- 2 tiếng, ăn một bữa nhẹ sẽ giúp  cơ thể tràn đầy năng lượng. Sẵn sàng bắt tay vào luyện tập.
– Khởi động kỹ, tránh căng cơ trượt rút, sai khớp hay chấn thương trong luyện tập. Điều này là rất cần thiết cho mọi bộ môn thể dục, thể thao
– Điều chỉnh yên xe, đây sẽ là công việc bạn phải xem xét trước khi luyện tập. Hãy điều chỉnh yên xe phù hợp với mục đích đặt ra khi luyện tập của bạn. Bạn đạp xe để rèn luyện tim mạch, để tăng chiều cao, giảm béo hay đơn giản để thư giãn? Chiều cao của yên xe sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu một cách nhanh hơn. Đối với các loại xe dap tap the duc trong nha bạn nên lựa chọn các loại xe đạp tập có yên có thể điều chỉnh để mọi người trong gia đình đều có thể luyện tập.
– Lựa một đôi giầy thật vừa, thấm hút mồ hôi tốt, thoáng mát sẽ giúp bạn hào hững luyện tập với chiêc xe đạp năm đấy. Trời trở lạnh nhớ giữ ấm cơ thể nhé.
Hướng dẫn cách đạp xe đạp tập thể dục đúng cách
 

Hướng dẫn cách đạp xe đạp tập thể dục đúng cách

Tư thế.
 
- Tư thế luyện tập rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến hiệu quả luyện tập với xe đạp tập. Thông thường các bạn hay gặp phải các vấn đề như ngồi sai tư thế, lệch hông, mông, cong vẹo cột sống hay cột sống quá gù.
- Trong khi đạp xe, phải giữ được lưng thẳng nhưng thoải mái, không hề phải gồng mình hay gượng ép. Tránh để cúi đầu, lưng vẹo, chân khuỳnh ra ngoài rất xấu cho những bạn muốn luyện tập tốt.
 
Tốc độ đạp
 
Bạn hãy dành 10 phút đầu đạp nhẹ nhàng thoải mái để làm nóng cơ thể, giúp cơ thể có thời gian thích nghi với cường độ mạnh khi luyện tập.
 
Những phút về sau còn tùy thời gian tập của bạn nữa, dù bạn tập 30 phút hay một tiếng , hãy dành 1/3 khoảng thời gian luyện tập của mình đạp nhanh hết mức có thể. Chính khoảng thời gian đạp nhanh hết sức này mới là lúc bạn rèn luyện thể lực tốt nhất, là lúc bạn luyện tập và nhìn thấy hiệu quả.

Thời gian đạp xe
 
- Tránh đạp xe quá lâu, trên 1 tiếng đồng hồ, rất hại cho cơ thể. Khi bạn đạp xe, trọng lượng cơ thể dồn vào yên xe và vùng kín, chân bạn sẽ đỡ trọng lực rất ít. Chính vì vậy ngồi đạp xe lây sẽ khiến các dây thần kinh trèn ép vùng kín, máu không lưu thông được, tắc nghẽn mạch máu mà gây lên những hậu quả khó lượng. Khi đạp xe bạn thấy vùng kín không có cảm giác hoặc tê, rân thì ngay lập tức ngừng đạp xe và tìm cách khắc phục nhé.
Đọc thêm: Những sai lầm hay mắc phải khi tập thể dục với xe đạp tập thể dục trong nhà

Hy vọng với những hướng dẫn cách đạp xe đạp tập thể dục đúng cách sẽ giúp bạn tập luyện thể dục với xe đạp 1 cách hiệu quả.
Chat zalo