Cách cầm vợt thuận tay đúng cách bạn đã biết?

Ngày đăng: 27-04-2017 09:59 | Danh mục: Tập Luyện

Để chơi được môn thể thao tennis là một điều không khó, nhưng để năm bắt chính xác các kỹ thuật quan trọng như kỹ thuật cầm vợt là 1 kỹ năng không hẳn ai cũng nắm rõ. 

  Nếu bạn đang phân vân muốn mua các dụng cụ cho việc tập luyện chơi tennis, Thể Thao Kim Thành sẽ đưa ra các lựa chọn về dụng cụ tennis với mẫu mã đa dạng mà giá thành lại rất hợp lý cho các bạn. Gọi đến Hotline: 0966789588 hoặc đến trực tiếp tại địa chỉ 84 Nguyễn Ngọc Nai. Truy cập website Thể Thao Kim Thành để tha hồ chọn những dụng cụ tốt nhất cho chơi tennis nhé.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ chơi tennis chúng ta bắt đầu học kỹ năng cầm vợt đúng cách thôi. Cách cầm vợt sẽ tạo nên một sự khác biệt lớn khi chơi tennis, vài gợi ý sau giúp bạn tự tin hơn mỗi khi ra sân:
 
Tạo khoảng cách cầm vợt phù hợp giữa ngón tay đeo nhẫn và lòng bàn tayBạn dùng tay thuận nắm chắc vợt (bàn tay được đặt một góc xiên theo các dây quấn vợt) và phải có khả năng để các ngón trỏ phù hợp với các ngón khác trong lòng bàn tay sao cho có một khoảng không gian nhỏ giữa ngón tay đeo nhẫn và lòng bàn tay.

Nếu khoảng trống không đủ cho ngón trỏ, bạn nắm quá chặt.

Nếu khoảng trống giữa ngón tay và lòng bàn tay quá rộng, bạn nắm quá lỏng. Nắm quá chặt thì chắc chắn bạn cần một sức mạnh rất lớn để làm vợt không xoắn trong lòng bàn tay của bạn. Nếu nắm quá lỏng thì cần ngăn chặn sự cố cho cổ tay của bạn và muốn thay đổi cách nắm vợt trong khi đánh khó hơn và mất sức nhiều hơn.

Nếu nắm vợt không đúng cách kéo dài có thể dẫn đến những vấn đề không tốt cho khuỷu tay của bạn.

Nhằm tạo nên những cú đánh nhanh, mạnh, chuẩn xác & tuyệt chiêu thì mỗi tay vợt (chuyên nghiệp lẫn phong trào) đều có cách thức cầm vợt đặc trưng riêng biệt. Mỗi cách thức cầm vợt đều có những ưu & nhược điểm riêng, không có cách nào là tối ưu cho tất cả; và vì vậy, điều quan trọng là bạn phải tự đánh thử, luyện tập & lựa chọn cách thức cầm vợt cho mình.

Có nhiều cách khác nhau để giải thích làm thế nào tìm được một vị trí cầm nhất định, nhưng cách đơn giản nhất và đáng tin cậy nhất là sử dụng khớp gốc của ngón trỏ như điểm qui chiếu chính. Hình minh họa bên đối với mỗi cách cầm xem từ dưới đáy cán vợt, cho thấy phần đáy của cán vợt có bốn mặt chính và bốn cạnh hẹp giữa các mặt.

Để đi vào cụ thể cách cầm vợt đánh thuận tay chúng ta sẽ đi sâu vào 4 kiểu cầm của cách đánh thuận tay này.

ĐÁNH THUẬN TAY – Forehand: 4 kiểu

1. Kiểu cầm Continental:

Continential là một kiểu cầm mà bạn có thể sử dụng cho mọi cú đánh, thường được sử dụng cho các cú giao banh, volley, overhead, cắt và cú đánh phòng thủ. Để cầm được kiểu Continental đặt khớp gốc ngón trỏ lên cạnh số 1, mà đặt hình chữ V tạo bởi ngón cái và ngón trỏ lên mặt trên cùng của cán vợt. Người thuận tay trái sẽ đặt gốc khớp ngón trỏ lên cạnh số 4.
 
Ưu điểm: sử dụng kiểu cầm vợt Continental trong cú giao banh hay overhead là chuẩn, khi nó cho phép cẳng tay và cổ tay đặt sấp một cách tự nhiên xuyên qua điểm tiếp xúc. Kết quả là một cú đánh trái phá và linh hoạt vớt ít áp lực nhất lên cánh tay. Nó cũng là kiểu cầm vợt thích hợp cho các cú volley khi nó cung cấp một mặt vợt hơi mở cho xoáy ngược và dễ điều khiển. Bởi vì bạn cần nhanh tay trên lưới, nên sử dụng cùng một kiểu cầm vợt cho cả forehand và backhand volley là điều tối quan trọng. Như đã nói, cách cầm vợt của bạn ảnh hưởng tới góc của mặt vợt. Mặt vợt càng đóng(close- tức là càng sấp xuống) thì vùng đánh banh của bạn càng cao và xa về phía trước thân của bạn để có được một điểm tiếp xúc hoàn hảo. Tại vì mặt vợt là tương đối vuông vắn (mặt vợt thẳng góc với sân) trong kiểu cầm Continental, đối với các cú đánh chạm sân vùng đánh banh là thấp và bên cạnh của bạn. Đó là tại sao nó hữu dụng cho các cú đánh phòng thủ, banh thấp và xa mà bạn với tới trể.

Yếu điểm: Bạn có thể đánh kiểu flat (banh gần như không có xoáy) hay cắt sử dụng Continental, nhưng rất khó có thể đánh kiểu xoáy tới (topspin). Điều đó có nghĩa là để đánh banh có lực và giữ banh trong sân thì yêu cầu bạn phải nhắm cú đánh ở mức cao hơn lưới, mà để lại cho bạn biên an toàn rất ít. Và không có độ xoáy an toàn đó, trả lại một trái banh ngoài vùng đánh banh của bạn có thể là khó khăn. Sự thiếu ổn định sẽ là vấn đề thường xuyên của bạn.

2. Kiểu cầm Eastern:

Đặt bàn tay bạn đã mở lên mặt lưới và kéo trượt nó xuống tới cán vợt. Hoặc là đặt vợt sấp xuống bàn, nhắm mắt lại, và nhặt nó lên. Hoặc là bắt tay với cây vợt. Đây chỉ là vài mánh mà bạn có thể sử dụng để tìm vị trí cầm vợt theo kiểm Estern. Một cách kỹ thuật hơn là nắm vợt theo cách Continental và xoay tay bạn theo chiều kim đồng hồ (ngược chiều kim đồng hồ cho người thuận tay trái), sao cho khớp gốc của ngón trỏ trượt xuống một cạnh xiên.
 
Ưu điểm: Kiểu này thường được xem như kiểu cầm vợt dễ dàng nhất để học cú forehand. Nó rất thông dụng và cho phép người chơi đánh vuốt lên vào sau trái bóng để tạo topspin (xoáy tới) cũng như đánh flat mạnh và chính xác hơn. Ngoài ra cũng rất dễ dàng và nhanh chóng để chuyển kiểu cầm vợt từ kiểu Eastern sang các kiểu khác. Điều đó làm cho nó trở thành một sự lựa chọn khôn ngoan cho những ai thích chơi lên lưới.

Yếu điểm: Vùng đánh banh thì cao hơn và xa hơn về phía trước so với kiểu Continental, nhưng nó vẫn không là một chọn lựa tốt nhất để đánh trả lại các đường banh cao. Một quả đánh forehand Eastern có thể là rất mạnh mẽ và chính xác, nhưng tại vì nó là một cú đánh thẳng hơn nên nó có thể không ổn định và khó giữ được những đường banh qua lại thật lâu. Nó không phải là lựa chọn tốt nhất cho những ai muốn chơi topspin và chơi lâu bền hơn đối thủ.

3. Kiểu cầm Semi-Western:

Di chuyển khớp ngón trỏ thêm một cạnh theo chuyền kim đồng hồ từ kiểu Eastern forehand sẽ đặt tay bạn vào vị trí semi-Western. Kiểu này đang trở thành một kiểu thịnh hành cho các tay vợt chuyên nghiệp thích chơi cuối sân và nhiều thầy dạy đang khuyến khích học trò sử dụng nó.
 
Ưu điểm: Kiểu semi-Western cho phép người chơi tạo nhiều xoáy tới lên trái banh hơn kiểu Eastern, tạo ra cú đánh an toàn và kiểm soát hơn nhiều, đặc biệt ở các cú lob và góc hẹp. Bạn vẫn còn có thể lái xuyên qua banh với kiểu cầm này để thực hiện quả đánh flat cho một cú ăn điểm hay vượt mặt. Nó cũng cho phép người chơi vung vợt rộng hơn vào trái banh tại vì xoáy tới sẽ giúp giữ cho banh ở trong sân. Với vùng đánh cao hơn và xa hơn về phía trước cơ thể so với kiểu Eastern, nó giúp cho việc điều khiển và chủ động tấn công tốt hơn đối với các cú đánh cao.


Yếu điểm: Bạn có thể gặp rắc rối khi đánh trả các đường banh thấp. Tại vì kiểu cầm này theo tự nhiên sẽ đóng mặt vợt, ép bạn phải vung vợt từ bên dưới trái banh. Điều này cùng với việc phải di chuyển vị trí cầm vợt rất nhiều để có kiểu cầm Continental cho một cú volley, là lý do tại sao nhiều tay vợt rất mạnh khi chơi cuối sân không thoải mái khi lên lưới.

4. Kiểm cầm Western:

Từ kiểu cầm semi-Western, dịch khớp ngón trỏ thêm một cạnh xiên theo chiều kim đồng hồ (ngược chiều cho người thuận tay trái), và bạn sẽ có được kiểm cầm Full-Western. Nhìn xuống cây vợt, khớp ngón trỏ sẽ ở đáy dưới cùng của cán vợt. Điều này sẽ đặt hầu hết bàn tay bạn ở bên dưới cây vợt. Các chuyên gia sân đất nện và người chơi muốn đánh xoáy tới thật nhiều thường khoái kiểu cầm này.
 
Ưu điểm: Đây là một kiểu cầm vợt xa nhất mà đặt rất nhiều chuyển động lên trái banh. Vị trí của cổ tay ép cây vợt vụt vào phía sau lưng của trái banh rất nhiều, tạo nên độ xoáy tới rất khủng khiếp. Bạn có thể đánh trái banh cao hơn lưới rất nhiều mà vẫn rớt vào trong sân. Cú đánh làm bóng thường nảy lên cao và nhanh, đẩy đối thủ ra xa đằng sau vạch cuối sân. Vùng đánh banh cũng cao hơn và xa hơn về phía trước hơn tất cả các kiểu đánh khác. Khả năng xử lí banh cao là lí do làm cho kiểu cầm này rất phổ biến đối với các chuyên gia mặt sân đất nện và lứa tuổi thiếu niên.
Yếu điểm: Banh thấp có thể là khó chịu. Đó là lý do những chuyên gia sử dụng kiểu cầm này không chơi tốt trên các mặt sân nhanh hơn, nơi mà banh nẩy thấp. Cũng vậy bạn cần tăng tốc độ đầu vợt lên rất cao và sức mạnh ở cổ tay để tạo tốc độ và độ xoáy tương ứng. Ngoài ra cú đánh của bạn có thể rớt gần và đối thủ có thể sử dụng để tấn công. Đối với một số người thật khó để đánh flat với kiểu này, và do vậy đẩy banh đi xa là một vấn đề. Và giống như kiểu cầm vợt semi-western, lên lưới và bắt một quả volley đầu hiệu quả là một thách thức chủ yếu.

Trên đây là toàn bộ 4 kỹ thuật cầm vợt đúng cách khi đánh thuận tay, các bạn cố gắng tập luyện kiên trì và thường xuyên sẽ giúp kỹ năng chơi tennis được cải thiện và hiệu quả cao. Chúc các bạn thành công!

 

Chat zalo