7 lợi ích tuyệt vời của Hạt Phỉ mà có thể bạn chưa biết

Ngày đăng: 28-02-2020 03:04 | Danh mục: Sức khỏe dinh dưỡng
Hạt phỉ (Hazelnut) là một món ăn vặt rất có lợi cho sức khoẻ, thường được thêm vào rất nhiều khẩu phần ăn. Giống như các loại hạt khác, hạt phỉ cũng có nhiều chất dinh dưỡng và có hàm lượng protein, chất béo, vitamin và khoáng chất cao.

1. Hỗ trợ tiêu hoá khoẻ mạnh 

Hạt phỉ là một nguồn chất xơ tốt. Việc ăn nhiều chất xơ sẽ khuyến khích tiêu hoá đều đặn, tránh bị táo bón. 

Theo hướng dẫn chế độ ăn uống của Mỹ, khuyên phụ nữ từ 31 đến 50 tuổi ăn 25,2 gram chất xơ một ngày. Đàn ông cùng độ tuổi đó thì nên ăn 30.8 gram chất xơ một ngày .

Trong đó 28g hạt phỉ có chứa khoảng 2,7gram chất xơ một nguồn cung cấp chất xơ tốt mà không cần phải kiếm đâu xa

2. Giảm cân 

Theo những nghiên cứu gần đây, việc ăn các loại hạt giúp mọi người đạt được số cân mà họ mong muốn

Một nghiên cứu năm 2018 đã tìm thấy một liên kết giữa việc sử dụng hạt, gíup giảm cân và giảm nguy cơ béo phì. Những người tham gia mà ăn nhiều hạt thì ít có khả năng bị thừa cân hơn là người không ăn

3. Chống ung thư

Trong hạt phỉ có chứa chất chống oxy hoá Vitamine E. Những loại hạt này cũng là nguồn phong phú của mangan, khoáng chất này được biết đến là một thành phần của một enzyme giúp chống oxy hóa trong cơ thể, do đó nó đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư. 

Vài cuộc khảo sát đã kết luận rằng vitamin E có thể là màn bảo hộ giúp cơ thể tránh những tế bào xấu mà gây ra ung thư 

4. Giảm Cholesterol 

Một nghiên cứu năm 2013 và 2016 đã tìm ra rằng khẩu phần ăn giàu hạt phỉ làm giảm lượng LDL (là một loại lipoprotein mang cholesterol đi trong máu), giảm tình trạng các bệnh về tim.

Nhóm chuyên gia kết luận rằng cách tốt nhất để tận hưởng những lợi ích của hạt phỉ là ăn chúng mỗi ngày mà không sợ làm tăng mức hấp thu calories

5. Cải thiện Hormone Insulin 

Việc ăn các loại hạt trong đó có hạt phỉ có thể giúp cải thiện Hormone Insulin (là 1 loại Hormone chuyển Glucose (đường) từ máu vào tế bào và kiểm soát đường máu cực kỳ tốt) 

Một thí nghiệm nhỏ vào năm 2011 đã chỉ ra rằng ăn 30 hạt có chứa 7.5g hạt phỉ mỗi ngày có thể giúp bệnh nhân tăng Hormone Insulin trên 12 tuần 

6. Hỗ trợ tim mạch

Hạt phỉ là hạt rất giàu chất béo lành mạnh, với chất béo không bão hòa chiếm 56g/100g hạt Phỉ. Đây là một chất rất tốt cho tim mạch. Nó có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và trầm cảm (theo USDA) nếu sử dụng mỗi ngày 

7. Cải thiện chất lượng tinh trùng

Ăn 60 gram hạt hỗn hợp trong đó có hạt phỉ sẽ giúp cải thiện đáng kể chất lượng tinh trùng nam giới, theo một nghiên cứu mới từ các nhà nghiên cứu Tây Ban Nhân thực hiện

Cách thêm hạt phỉ vào khẩu phần ăn của bạn

Mọi người thường ăn hạt phỉ như là một món ăn vặt hoặc thêm chúng vào món salad. Bạn có thể mua và thưởng thức chúng tươi, rang, toàn bộ, thái lát…với nhiều công thức đa dạng. Tuy nhiên, bạn cần tránh loại hạt phỉ được làm sẵn vì chứa lượng đường rất cao.

Lưu ý: Có nhiều người bị dị ứng với các loại hạt. Vì vậy bạn nên hỏi kỹ trước khi chuẩn bị đồ ăn nhé.

Kết 

Hạt phỉ cũng như các loại hạt khác là một nguồn cung cấp dinh dưỡng tiện lợi, nhanh chóng và dễ dàng tìm thấy. Hãy thay thế những món ăn vặt có hại như: kẹo ngọt, nước có ga, đồ chiên xào… bằng loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ này nhé!

Nguồn: sưu tầm

Chat zalo