Tác dụng của đạp xe đạp đối với sức khỏe của bạn

Ngày đăng: 26-01-2015 03:57 | Danh mục: Tập Luyện
Đạp xe đạp là 1 môn thể thao tổng hợp rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Những lợi ích cho sức khỏe của bạn khi đạp xe đạp là rất lớn. Cung tìm hiểu những lợi ích cho sức khỏe của bạn khi đạp xe đạp cho từng bộ phận trên cơ thể bạn.
Như ở bài viết trước về lợi ích của việc đạp xe đạp các bạn đã biết đạp xe đạp mang lại lợi ích không chỉ cho sức khỏe tổng thể của bạn mà còn là môn thể thao rèn luyện cả sức khỏe tâm lý của bạn. Hôm nay chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu cụ thể hơn lợi ích cho sức khỏe của bạn khi đạp xe đạp thể dục.

Dưới đây là 13 tác dụng của đạp xe đạp đối với sức khỏe của bạn

-  Tăng sức mạnh cơ bắp: Trên cơ thể chúng mình có tới hàng trăm cơ bắp. Tuy nhiên để duy trì thể lực và sức khỏe của chúng, chúng mình phải vận động thường xuyên. Nếu như một tuần bạn không hoạt động sẽ làm giảm 50% sức mạnh của hệ thống cơ bắp và có thể làm cơ bắp yếu ớt lâu dài. Thậm chí không vận động còn là nguyên nhân gây lão hóa cơ bắp, khiến các cơ bị co lại.Thế nhưng nếu bạn kết thân với xe đạp, trong thời gian đi xe đạp, hầu hết các cơ bắp của cơ thể sẽ được kích hoạt như phần bụng, vai, cánh tay, bắp chân… Điều này khiến hệ thống cơ bắp được tăng cường mạnh mẽ hơn và hoạt động hiệu quả hơn.
Tác dụng của đạp xe đạp đối với sức khỏe của bạn

Tác dụng của đạp xe đạp đối với sức khỏe của bạn

- Tăng sức mạnh của hệ xương: Những bộ phận của cơ thể được hỗ trợ với nhau bằng cơ bắp, gân và dây chằng. Việc đi xe đạp thường xuyên có thể ảnh hưởng tích cực đến mật độ xương, giúp bảo vệ, tăng sức mạnh của hệ xương.
- Phòng bệnh cột sống và đau lưng: Tư thế khi bạn đi xe đạp sẽ kích thích cơ bắp ở lưng dưới. Bằng cách này, cột sống cũng sẽ được tăng cường và có thể kích thích các cơ bắp nhỏ của các đốt sống. Điều này giúp giảm nguy cơ đau lưng và các vấn đề khác cho chúng mình.
- Tăng cường hệ thống miễn dịch: Những nghiên cứu cho thấy hoạt động vừa phải như đi xe đạp thường xuyên sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để sống khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, đi xe đạp cũng cũng giúp tăng cường hoạt động chống lại các tế bào khối u, giúp phòng ngừa các bệnh liên quan đến u bướu.
- Đạp xe giúp tăng khả năng chịu đựng: Đi xe đạp là một cách tốt để xây dựng khả năng chịu đựng. Bởi vì mọi người thích đi xe đạp và họ sẽ không nhận ra rằng càng ngày họ càng có thể đi được xa hơn.
- Giảm huyết áp: Đi xe đạp với thời gian vừa phải hàng ngày có thể ngăn chặn tình trạng huyết áp cao, do đó giúp tránh đột quỵ. Giảm huyết áp cũng giúp giảm nhịp tim thấp hơn nếu bạn đi xe đạp thường xuyên.
-Giảm nguy cơ ung thư: Luyện tập thể chất thường xuyên bằng việc kết thân với xe đạp đã được chứng minh làm giảm nguy cơ bị ung thư đại tràng, ung thư núi đôi, tuyến tiền liệt và ung thư tuyến tụy. Bên cạnh đó đi xe đạp còn rất tốt cho phổi và giúp chống lại ung thư nội mạc tử cung.
- Giảm căng thẳng: Hoạt động thể chất như đi xe đạp hàng ngày có thể là một liều thuốc làm giảm căng thẳng, tạo ra sự thư giãn và cân bằng bên trong cơ thể. Đi xe đạp đặc biệt lý tưởng cho việc chống căng thẳng của chúng mình theo 2 cách vừa đáp ứng các nhu cầu về hoạt động hoặc tập thể dục, vừa tạo ra tinh thần thoải mái, thư giãn tâm trạng khi đạp xe…
- Đốt cháy chất béo, giảm cân: Đi xe đạp có thể giúp đốt cháy các chất béo dự trữ và làm thay đổi sự cân bằng cholesterol trong cơ thể. Từ đó làm giảm trọng lượng cơ thể và làm giảm cholesterol để bảo vệ cơ thể khỏe mạnh. Đối với một số teen, việc thường xuyên đi xe đạp còn là một môn thể thao giúp giảm cân nhanh chóng.
- Tăng chất lượng cuộc sống: Hoạt động thể chất có ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc và sức khỏe của cá nhân bạn. Đi xe đạp hàng ngày có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống vì nó cung cấp những lợi ích cả về thể chất và tình cảm, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.
- Nhiều lợi ích sức khỏe khác: Đi xe đạp thường xuyên sẽ mang lại cho bạn những lợi ích sức khỏe đáng kể. Bạn không phải đối diện với tiếng ồn trong không khí quá nhiều, giảm bớt các nguy hiểm rình rập như khi đi các động cơ khác, tăng tính tự lập cho bạn khi đi học, đi làm…
- Tăng sức mạnh dẻo dai cho cơ thể: Đi xe đạp cũng giống như các bài tập aerobic giúp giảm căng thẳng cho cơ thể và tăng sức bền, sự dẻo dai của các cơ. Điều này cũng giúp cải thiện khả năng chịu đựng của bạn, giúp bạn vượt qua mệt mỏi nhanh hơn và thúc đẩy cảm giác hạnh phúc …
- Cơ thể hấp dẫn hơn: Đi xe đạp có thể ảnh hưởng tích cực đến việc kiểm soát trọng lượng cơ thể để vóc dáng trở nên thon gọn và khỏe khoắn hơn. Ngoài ra, làn da của bạn cũng được hưởng lợi và trở nên hồng hào hơn do quá trình trao đổi chất được kích thích.
Với lợi ích của việc đạp xe đạp bạn hãy dành mỗi ngày 15-20 phút hoặc nhiều hơn để đạp 5-10 km sẽ rất có lợi cho sức khỏe của bạn và cả sức khỏe tinh thần của bạn. Hoặc nếu bạn không có thời gian và không gian hay lo ngại nhiều vấn đề khác khi đạp xe bạn có thể tìm tới những chiếc xe đạp tập thể dục trong nhà để có thể đạp xe thường xuyên hơn giúp tằng cường sức khỏe cho bạn và cả gia đình.
Chat zalo