Một số lưu ý khi thể dục với xe đạp tập thể dục

Ngày đăng: 17-04-2016 12:22 | Danh mục: Tập Luyện

Thể dục với xe đạp tập có nhiều lợi ích, nó giúp người tập cả thiện vóc dáng, cơ thể trở nên dẻo dai và các cơ săn chắc và một số lưu ý

Đạp xe là môn thể thao yêu thích của nhiều người và nó dễ dàng luyện tập hơn bất cứ môn thể thao nào khác . Bên cạnh đó, thể dục với xe đạp tập có nhiều lợi ích, nó giúp người tập cả thiện vóc dáng, cơ thể trở nên dẻo dai và các cơ săn chắc. Tuy nhiên việc làm dụng tập luyện nhiều mà không đúng cách cũng dẫn đến những tác hại không hề nhỏ đến sức khỏe và cuốc sống của bạn. Vì vậy, khi luyện tập bạn phải luyện tập đúng cách và lưu ý một số yếu tố sau để buổi tập của bạn trở nên hiệu quả nhất. Hãy tham khảo cùng Thể Thao Kim Thành

 

- Lựa chọn mức độ tập phù hợp

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ đạp xe khoảng 32km mỗi tuần sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bệnh tim tới 50%. Tuy nhiên, không phải ngay từ lúc bắt đầu tập mà bạn đã cố gắng để tập được mức đó hoặc cố gắng tập hơn. Một lời khuyên để những buổi tập của bạn trở nên hiệu quả nhất là bạn nên bắt đầu từ từ và ổn định thói quen đạp xe, nhờ đó sẽ tăng cường dung tích phổi, cải thiện sức khỏe tim mạch và đặc biệt là từng bước giảm cân và giữ vóc dáng thon gọn. Nếu bạn cố gắng tập nhiều gây cảm giác mệt mỏi làm buổi sau không hứng thú tập thì không đem lại cho bạn sức khỏe tốt.

- Lựa chọn xe đạp tập phù hợp

Trên thị trường có rất nhiều loại xe đạp tập thể dục cho bạn lựa chọn. Có nhiều xe đạp tập phù hợp với từng người. Xe tập nằm phù hợp với người có vấn đề về lưng bởi chúng nâng đỡ lưng bạn trong khi đạp xe và xe tập đứng dành cho những người bình thường. Nếu bạn muốn mua cho gia đình một chiếc xe tập hãy đến các cơ sở dụng cụ thể thao uy tín để được tư vấn

Lưu ý luyện tập xe đạp tập thể dục

Xe đạp tập thể dục tại nhà.

- Điều chỉnh xe tập trước khi bắt đầu

Điều quan trong là yên xe, tay nắm và bàn đạp phải phù hợp với độ dài cơ thể, cánh tay và chân bạn để bạn có thể sải chân thoải mái khi ngồi trên xe. Khi đã quen với cách điều khiển, cụ thể như cách tăng trở lực cũng như độ dốc của xe tập, bạn có thể bắt đầu những bài tập đầu tiên. Hãy điều chỉnh sao cho khi tập bạn cảm thấy thoải mái nhất, giúp buổi tập trở nên hứng thú hơn.

-  Khởi động trước khi tập luyện

Lời khuyên cho bạn là nên khởi động nhẹ nhàng trước khi đạp xe trong nhà. Bạn nên khởi động 5-10 để làm nóng cơ thể, giúp các cơ co giãn nhịp nhàng để chuẩn bị bước vào quá trình luyện tập cùng xe đạp tập. Nếu không khởi động trước khi tập luyện sẽ khiến bạn dễ bị căng cơ, trượt rút…ảnh hưởng tới cơ bắp của bạn làm quá trình tập luyện không đạt hiệu quả.

Luyện tập với xe đạp tập bạn phải thật sự thỏa mái không cần giới hạn về thời gian, tốc độ. Nếu thực hiện theo đúng cách này không những các cơ bắp toàn thân mà cả tinh thần cũng được thư giãn, giảm bớt căng thẳng mệt mỏi.

- Lên lịch tập và đặt mục tiêu hàng ngày , hàng tuần hoặc hàng tháng.

Bạn có thể tập 30 phút một lần với trở lực mạnh nhất hoặc 60 phút tập bình thường. Hãy đặt mục tiêu cho bạn mỗi tuần và mỗi tháng, sau đó vượt qua nó. Dù cho mục tiêu của bạn là gì, chúng đều giúp bạn cải thiện tim mạch, lưng và cơ bắp của mình.

-  Hít thở đúng cách

Sử dụng xe đạp tập kết hợp với luyện thở, phương pháp này đòi hỏi bạn đạp xe đạp tập khoảng 30 phút với tốc độ trung bình. Khi đạp xe cần nhớ phải luôn kết hợp với thở sâu. Hãy hít vào thật mạnh, sau đó thở ra thật nhẹ nhàng, nó sẽ rất hữu ích nâng cao chức năng tim, phổi.

 - Chế độ dinh dưỡng hợp lý

Hãy nạp chút năng lược cho cơ thể trước buổi tập tang mất sức trong khi tập. Bên cạnh đó, để việc tập luyện có hiệu quả bạn nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp nhịp nhàng với các bài tập để quá trình trao đổi chất và hấp thụ được diễn ra thận lợi.

Trên đây là một số lưu ý bạn cần quan tâm nếu bắt đầu thể dục với xe đạp tập thể dục tại nhà. Tham khảo một số mẫu xe đạp tập thể dục tại : /xe-dap-tap-the-duc/

 

Chat zalo