Chạy bộ có làm đùi to, chân to không?

Ngày đăng: 24-03-2017 11:51 | Danh mục: Tập Luyện

Câu hỏi : Chạy bộ có làm đùi to, chân to không? Chắc không ít người đã từng tranh luận về điều này. Và, không cần phải nói nhiều thì mình xinđính chính câu trả lời là không nhé! Vậy để cho các bạn hiểu rõ về điều này mình xin chia sẻ những gì về việc đùi to, chân to mà nhiều bạn thắc mắc.

 

Tại sao lại có người chân to, chân thọn gọn?

1. Yếu tố di truyền

Mỗi người sẽ có cơ địa và cấu tạo cơ thể khác nhau. Sẽ có những người có đôi chân thon dài bẩm sinh, cũng có những người mang đôi chân to bự từ khi mới lọt lòng. Sự khác nhau này là do cấu trúc gen và yếu tố di truyền của mỗi người.

2. Phân bố mỡ trên cơ thể

Do cấu trúc gen, phân bố mỡ trên cơ thể của mỗi người sẽ khác nhau. Nhiều những người có xu hướng dự trữ mỡ ở vùng thân trên, khiến cho vùng eo và mông mập mạp nhưng đôi chân lại rất gọn gàng.

Bên cạnh đó, sẽ có những người lại có phân bố mỡ ở vùng thân dưới, khiến cho đùi to và mập hơn bình thường, trong khi phần thân trên vẫn mi nhon. Nếu rơi vào nhóm này, bạn cần phải luyện tập chăm chỉ hơn nhiều lần để dọn dẹp bớt mỡ tích trữ trên chân. (Đa số nữ giới ở Việt Nam nằm trong nhóm này)

3. Tỉ lệ mỡ và cơ

Vóc dáng của đôi chân được tạo nên từ sự kết hợp của xương, cơ bắp và mỡ dưới da. Trong đó, do hệ cơ xương không thể thay đổi, tỉ lệ cơ và mỡ  là chìa khóa quyết định đến tính thẩm mỹ (săn chắc, thon gọn hay là mềm nhũn, chảy mỡ) của đôi chân. Tỉ lệ cơ-mỡ trên chân sẽ thay đổi dựa vào phong cách sống, chế độ ăn uống và tập luyện thể thao của mỗi người.

Chạy bộ giúp thay đổi vóc dáng

Như đã giải thích ở phần trên, hình dáng đôi chân của bạn sẽ phụ thuộc vào tỉ lệ cơ-mỡ. Ai siêng năng tập luyện thể thao thì mỡ ít, đôi chân sẽ săn chắc, gọn gàng. Ngược lại, ai tập ít ăn nhiều ngủ nhiều thì đôi chân mập ú toàn mỡ nhão nhét là điều không thể tránh khỏi.

Chạy bộ đã được chứng minh một trong những môn thể thao giúp đốt mỡ tốt nhất. Vì thế, chạy bộ chính là chìa khóa giúp bạn thay đổi vóc dáng của mình, không chỉ vòng eo mà còn cả vòng mông, vòng đùi.

Nhiều bạn đi nữ khi mới chạy bộ khoảng 1 – 2 tuần thì thấy chân và phần đùi to lên nghĩ răng do chạy bộ là không đúng, Không có gì phải lo đâu! Đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể. Khi bạn bắt đầu tập chạy, nước sẽ cơ thể điều chỉnh đến tích trữ nhiều hơn ở vùng chân nhằm giúp hỗ trợ việc hồi phục và chữa lành các mô cơ. Sau đó, khi đã quen với cường độ chạy, cơ thể sẽ tự động điều chỉnh lại lượng nước, đôi chân sẽ dần trở về trạng thái ban đầu.

Để chân to như các lực sĩ hay các võ sĩ là do hạy chạy với lực cức lớn và liên tục cung cấp các thức ăn giàu dinh dưỡng để hấp thụ khi tập luyện. Còn các vận động viên thể hình các bạn có thể thấy thân hình trên họ đồ sộ chứ phần chân lại rất nhỏ.

Các lớp tập gym hoạt động ngày càng mạnh hơn, tiếp ứng nhu cầu làm đẹp thể hình của các bạn, nhưng môi trường chật chội và mất phí hàng tháng. Còn trần trừ gì mà không sắm lấy cho mình 1 máy tập chạy tại nhà mà không cần đến các trung tâm thể hình nhỉ? Các bạn có thể tham khảo 1 số máy chạy cơ hoặc máy chạy điện tại Siêu thi Thể Thao Kim Thành nhé!

Cuối cùng mình muốn khẳng định lại lần nữa là chạy bộ không làm ảnh hưởng đến vấn đề chân to , và không những thế nó còn làm chân bạn săn chắc và thon gọn hơn đó.

Chat zalo