Bước đầu chơi bộ môn bóng bàn

Ngày đăng: 28-12-2015 09:08 | Danh mục: Tập Luyện
Việc thành thạo các kỹ năng cơ bản là điều cần thiết - và bóng bàn cũng không ngoại lệ. Bạn sẽ cần phải biết cây vợt nào là phù hợp với bạn, đặc biệt nếu bạn là một người mới bắt đầu tập bóng, và bạn cần phải biết chính xác cách cầm nó, tư thế cầm như thế nào cho đúng luật. Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết cách chơi bóng bàn.
Cầm vợt có lẽ là kỹ thuật cơ bản nhất khi học cách chơi với bàn bóng bàn, nếu bạn sử dụng cách cầm vợt không chính xác khi bạn mới bắt đầu tập chơi bóng bàn, thì bạn sẽ thấy vô cùng khó khăn để thay đổi nó sau này - và bạn sẽ khó có khả năng cải thiện vượt trên trình độ cao hơn.
 
Một huấn luyện viên giỏi sẽ dạy cho bạn những cú đánh cơ bản nào cần học đầu tiên, tư thế chính xác cần thiết cho mỗi cú đánh, cú giao bóng cơ bản và còn giúp bạn thực hành các cú đánh và các kỹ thuật cần thiết nhằm tạo cho bạn một nền tảng vững chắc cho trò chơi của bạn.Vì thế, bạn nên học cách chơi bóng bàn bằng cách áp dụng phong cách chơi bóng tích cực, tấn công chứ không phải là một lối chơi nào khác.

1. Tư thế chuẩn bị chơi bóng bàn:

* Đối với những người thuận "tay phải", sử dụng lối đánh tấn công, bạn nên đứng hơi lệch về phía bên trái bàn.
 
Bạn cũng cần tạo cho mình một khoảng cách nhất định từ bàn để sử dụng cánh tay hơi cong, giữ vợt của bạn ở phía trước sao cho bạn có thể chạm vào mép cuối bàn.
 
Bạn cần phải đưa chân trái của bạn hơi xa hơn về phía trước một chút so với chân phải của bạn. Tư thế này sẽ cho phép bạn thực hiện được phần lớn các cú đánh thuận tay của bạn.
Bóng bàn
Bàn bóng bàn cao cấp

 
Bạn còn cần phải cong đầu gối của bạn để hạ thấp trọng tâm. Điều này rất quan trọng. Rất nhiều người đứng với đôi chân của họ hoàn toàn thẳng và tư thế đó khiến rất khó khăn để thực hiện các cú đánh của bạn và di chuyển thành công.
Hai bàn chân của bạn nên cách xa nhau hơn chiều rộng vai của bạn để bạn có một chân đế vững chắc.
 
Cánh tay tự do của bạn được sử dụng như một vật để cân bằng, và với vai hướng về phía trước, trọng lượng của bạn cần dồn lên trên các ngón chân của bạn.
 
Vợt của bạn cần được đặt ở một vị trí trung gian sao cho bạn có thể sẵn sàng thực hiện hoặc một cú đánh trái tay hoặc cú đánh thuận tay.
 
* Đối với người thuận "tay trái", bạn nên đứng hơi lệch sang phía bên phải của bàn và chân trái của bạn hơi ra sau một chút.
 
Như vậy, cũng tương tự như vị trí của người thuận tay phải, chỉ có điều khác là bạn đứng ở phía bên kia của bàn, với chân phải của bạn hơi đưa ra phía trước chứ không phải là chân trái đưa ra trước.
 
Những người chơi theo phong cách phòng thủ thường chọn vị trí sẵn sàng ở giữa để họ có thể bảo vệ được hết bàn với các cú trái tay hoặc thuận tay. Ngoài ra, vị trí sẵn sàng của một cầu thủ phòng ngự thường thẳng với bàn, chứ không hơi lệch một góc.

2. Cách cầm vợt thi đấu bộ môn bóng bàn.

Với kiểu cầm vợt ngang, cán vợt được nắm trong lòng bàn tay của bạn sao cho phần bắt đầu của cán vợt vừa khít vào phần chữ "V" được tạo bới ngón tay cái và ngón trỏ trên bàn tay của bạn .
 
Ngón tay trỏ của bạn nên đặt gần song song với mép thẳng của mặt mút ở phần dưới của mặt vợt. Điều này cho phép bạn kiểm soát góc vợt tốt hơn.Ba ngón tay còn lại bao bọc xung quanh cán vợt để tạo nên độ ổn định.
 
Việc cầm vợt cần phải chắc chắn nhưng cũng không nên quá chặt và vợt cần tạo thành phần kéo dài của bàn tay và cánh tay của bạn.Cách cầm vợt này không nên thay đổi trong quá trình chơi bóng.
 
Đừng di chuyển ngón tay cái của bạn và / hoặc ngón tay trỏ của bạn về phía tâm của vợt bởi vì bạn sẽ mất đi độ kiểm soát vợt và làm tăng cơ hội bị bóng đánh trúng ngón tay của bạn.
 
Như vậy, như tôi đã nói ở trên, việc cầm vợt (bóng bàn) là rất quan trọng bởi vì nó kiểm soát góc độ của vợt, từ đó kiểm soát chiều cao của bóng, độ sâu của bóng, tốc độ của bóng, hướng bóng, kiểu xoáy và lượng xoáy.

3. Độ nghiêng của vợt.


Với vợt được giữ ở vị trí thẳng đứng, thì góc vợt được gọi là góc vợt trung gian.Đây là vị trí "sẵn sàng", và được sử dụng khi bạn chờ đợi đối thủ của bạn giao bóng.

Khi mặt vợt sẽ đánh vào bóng mà hướng xuống dưới, thì góc vợt được gọi là góc vợt khép.Đây là vị trí được sử dụng để thực hiện một cú đánh xoáy lên trái tay hoặc một cú chặn bóng trái tay.
Khi mặt vợt sẽ đánh vào bóng hướng lên trên, thì góc vợt được gọi là góc vợt mở. Đây là vị trí được sử dụng để thực hiện một cú đẩy bóng (gò – ND) trái tay hoặc một cú đánh xoáy xuống trái tay.
 
Góc vợt được thay đổi bằng cách xoay bàn tay và cẳng tay (cánh tay ngoài - ND).Mặc dù còn có những yếu tố khác, nhưng một góc vợt khép sẽ thường tạo ra bóng xoáy lên (phần trên của bóng quay theo hướng ra xa người đánh bóng) trong khi một góc vợt mở nói chung sẽ tạo ra xoáy xuống (phần trên của bóng quay theo hướng về phía người đánh bóng).

Nguồn: Sưu tầm