Bạn có biết cấu tạo vùng cơ của bụng?

Ngày đăng: 29-06-2017 11:28 | Danh mục: Tập Luyện

Một cơ bụng đẹp không phải chỉ cần lộ 6 múi hay 8 múi mà cần sự kết hợp hài quả và đầy đủ các nhóm cơ cần thiết của cơ thể. Hãy cùng Thể Thao Kim Thành tìm hiểu về các nhóm cơ tại vùng bụng và có chế độ tập luyện thích hợp cho chúng nhé các bạn.

Bạn đã từng xem các bức tượng, phù điêu hay chơi game có hình ảnh các vị thần Hi lạp cổ đại chưa? Bạn có thấy họ được lý tưởng hóa và có thân hình tuyệt hảo. Họ có thể mặc quần áo hay cởi trần, nhưng không thể không lộ ra cơ bụng rắn chắc.

Thật vậy, Hi Lạp cổ đại và Lã Mã coi cơ bụng có thể nhìn thấy được là biểu tượng sức khỏe, sức mạnh thể chất. Các bức tượng thần Zues, Poisedon... với 6 múi bụng hoàn hảo, dáng đứng kiêu hãnh để hoàn thiên tuyệt đối sự bất tử và sức mạnh từ các vị thần.

Trong thế giới hiện đại ngày nay, bụng 6 múi không còn gắn với buổi tượng của thần thánh, nhưng nó vẫn là biểu tượng của vẻ đẹp và sự uy tín.

Không phải cơ bụng cứ lộ ra là đẹp, nó cũng cần phải hài hòa với những nhóm cơ khác. 

Cấu tạo cơ bụng

Rectus abdominus: Đây là nhóm cơ bắp mà chúng ta hay gọi là "6 múi" đó. Chúng chỉ xuất hiện khi hội tụ điều kiện: Tỷ lệ mỡ cơ thể thấp và chúng phải đươc tập luyện cho săn chắc. Nhóm cơ Rectus abdominus nằm giữa các xương sườn và xương mu.

External obliques: Các cơ bắp được đặt xung quanh cơ Rectus abdominus. Chúng có trách nhiệm ổn định cơ thể bạn khi cơ thể bị xoay. Khi cơ thể xoay về bên nào thì cơ đối diện sẽ bị kéo căng để giữ ổn định. Ví dụ, khi cơ thể chuyển sang bên phải, cơ External obliques trái sẽ bị kéo căng để giữ cơ thể.

Internal obliques: Nhóm cơ này tiếp giáp trực tiếp Rectus abdominus. Các cơ này dùng để xoay cơ thể. Khác với External obliques, Internal obliques dùng trực tiếp để xoay cơ thể. Vd: Khi cơ thể xoay sang phải, 

Internal obliques phải sẽ co lại để cơ thể xoay sang phải.

Ex và In tạo thành 2 bó cơ đối ngược nhau để giữ cơ thể khi xoay. Tương tự như 2 chiếc dây được kéo căng ngược nhau để giữu 1 vật vậy.

Transversus abdominus: Đây là nhóm cơ nằm sâu nhất của cơ bụng, làm việc để ổn định toàn bộ khu vực giữa của cơ thể và duy trì độ căng cứng ổ bụng, bảo vệ các cơ quan nội tạng. 

Tập cơ bụng không chỉ đơn giản là gập bụng vài nghìn cái mỗi ngày, nó cần chũng ta phải tìm hiểu đầy đủ kiến thức cả về cơ thể, bài tập, dinh dưỡng, nghỉ ngơi và phải biết kết hợp với các công cụ tập cơ bụng như ghế cong tập bụng, máy tập cơ bụng,... để gia tăng hiệu quả tập luyện.

Nguồn: Sưu tầm

Chat zalo