Tất tần tật về mặt gai bóng bàn

Ngày đăng: 07-01-2021 09:06 | Danh mục: Tư vấn Sản phẩm
Mặt vợt gai phản xoáy luôn song hành cùng các loại mặt vợt bóng bàn khác, đây là loại mặt vợt yêu thích của dân đánh phủi và đặc biệt, những người yêu thích phòng thủ.

Mặt vợt gai

Mặt vợt bóng bàn gai là một mặt cao su với độ ma sát rất ít, hoặc không có. Hình dáng bên ngoài rất dễ nhận biết: có nhiều gai hình trụ nổi lên, chất liệu gai là cao su cứng. 99% người chơi gai thường dán: một mặt gai để thủ, một mặt ma sát thường để công.

Mặt vợt gai thường không dùng mút lót (miếng đệm giữa mặt vợt và cốt vợt). Những cao thủ đánh mặt gai dài không lót thì gần như vô đối – bóng sang cực khó và cực khó chịu cho đối thủ. Nếu đánh lót, có loại gai chuyên dụng riêng – mặt gai ngắn dùng tấn công.

Ưu điểm

- Mặt gai vô hiệu hóa được gần như tất cả các loại xoáy, lốp bóng khó

- Quả đánh phản từ mặt gai gây khó khăn cho đối thủ, thường bóng sẽ đảo và hết xoáy

- Giật mặt gai bóng chạm bàn đi khó xác định hướng, không thể đỡ

- Bạt bằng mặt gai khiến bóng đi sát bàn, rất lì và không nảy lên mấy

Nhược điểm

- Ít người chơi và ít hãng sản xuất. Mặt gai thường kết hợp cốt cứng OFF hoặc OFF+

- Chọn được mặt phù hợp rất khó, thường trải qua rất nhiều loại rồi mới ưng.

- Kén người chơi vô cùng – không phải ai cũng đánh được mặt gai đâu nhé

- Đường bóng thường khó xác định cả với người đánh gai và đối thủ

- Các giải chuyên nghiệp cấp Quốc tế đều cấm mặt gai – hạn chế rất lớn nhỉ

Mặt vợt gai phản xoáy

Mặt vợt gai phản xoáy là loại gai dài được nhiều người sử dụng, có khả năng phải mọi loại xoáy, kể cả giật loop cực sung hoặc cao thủ cắt gò bóng.

Các loại gai dài khác nhau sẽ có các hiệu ứng khác nhau. Một số loại đảo ngược xoáy nhiều, một số đảo xoáy ít, và một số thì không đảo ngược mà lại triệt tiêu xoáy hoàn toàn, tạo ra một đường bóng không xoáy – đây mới là điều mà làm đối thủ của bác bất ngờ.

Mặt vợt gai dài phản xoáy thường không lót (không dùng miếng đệm mút giữa mặt và cốt vợt), nên đánh ra bóng lực rất mạnh, bóng lỏng không xoáy bay sát mặt bàn mà không nảy lên mấy. Bóng gặp gai dài sẽ chuội lại, bay chậm lại nửa nhịp! Có người dùng mút đệm gai dài nhưng ít.

Một số mặt gai phản xoáy phổ biến như: Joola Octopus; Yasaka Phantom 0012 Infinity; 729 755 Mistery

Mặt vợt gai tấn công

Mặt gai tấn công là loại gai ngắn với độ đàn hồi cao, cấu trúc chân gai dọc, mặt gai hơi cứng, có mút lót mềm và dễ điều khiển giúp người chơi dễ dàng phối hợp các kỹ thuật bạt bóng, chụp bóng nhờ sự cân bằng giữa tốc độ và độ xoáy.

Quỹ đạo bóng của gai ngắn bay bổng và sắc nét, trả bóng với quỹ đạo khó lường và hiệu ứng gai tốt, giúp bạn có thể thực hiện các chiến thuật linh hoạt. Dùng gai ngắn, bạn có thể giật loop tạo xoáy rất sung.

Một số mặt gai ngắn phổ biến: Butterfly Flarestorm; Frienship 802; Donic Baxster D25

Có mấy loại mặt gai

Thông thường, ta phân ra làm 2 loại: mặt vợt gai dài và mặt vợt gai ngắn.

Mặt gai dài

Mặt gai dài là mặt được làm sần với các gai chân cao. Kết quả thường là chúng đảo ngược chiều xoáy của bóng, vì thế nếu bạn đánh một quả bóng xoáy lên nặng và đối thủ chặn bằng mặt gai dài, thì bóng thường trả về là xoáy xuống, và ngược lại.

Tính năng chịu lực của vợt gai dài càng lớn thì xoáy càng mạnh, chịu lực càng nhỏ thì xoáy càng yếu hoàn toàn ngược lại với tính năng của các loại vợt phổ thông, nên nó thường gây nhiều phiên phức cho những người không thích loại vợt này.

Khi bóng đến tương đối lớn hoặc xoáy lên tương đối mạnh, độ xê dịch của các gai vợt khá lớn, tốc độ bật lại cũng chậm tương ứng, trong khi đánh các hạt cao su đồng thời phục hồi hình dáng, có tác dụng đánh đối với bóng, từ đó tăng thêm được xoáy bóng. Đó chính là nguyên nhân vì sao các bác đánh tấn công với bóng cắt gai dài: Giật loop bóng càng nhanh -> thì bóng cắt từ mặt gai càng xoáy xuống.

Mặt gai ngắn

Mặt gai ngắn có chân gai thấp, và dẫn đến là nó có tác dụng làm giảm xoáy, mặt khác vẫn có khả năng sinh ra xoáy ở một mức độ nhất định. Nếu các mặt gai ngược thông thường tạo ra xoáy là 100% thì các loại gai ngắn sẽ tạo ra khoảng 15 đến 50%. Như vậy độ xoáy của bóng đến bị giảm đi, và độ xoáy của bóng đánh về phía đối phương cũng ít xoáy.

Mặt gai ngắn khi giao bóng tạo ra các đường bóng rất phức tạp, chạm bàn loạng quạng khó đỡ, thường làm giảm xoáy của bóng đến, và cho độ kiểm soát bóng cao. Mặt vợt “short pips” có tính đàn hồi tốt, đánh bóng chắc và tốc độ nhanh, phù hợp nhất với những cú đánh trả những quả giao bóng.

Mặt vợt gai ngắn “short pip” thực chất là loại mặt vợt thường nhưng lật ngược lại tạo nên một bề mặt với rất nhiều nốt. Khoảng trống giữa các nốt này có tác làm giảm độ xoáy của trái bóng. Điều này giúp bạn tạo ra những cú đánh trả mạnh mẽ dù trái bóng bay tới có xoáy như thế nào.

Chọn mặt gai nào

Để chọn được mặt gai phù hợp thường phải qua rất nhiều thời gian làm quen và chơi thử nghiệm. Chọn loại mặt gai khá dễ vì trên thị trường không nhiều mẫu gai lắm. Ngược lại, để dánh gai thuần thục thì cả một quá trình, tùy cá nhân nữa.

Như phân tích ở trên, tùy lối đánh mà mọi người chọn mặt cho phù hợp

  • Người mới chơi gai và phòng thủ: Chọn mặt gai dài
  • Cao thủ chút và tấn công tốt: Nên chọn mặt gai ngắn

Mặt gai dài tốt

Joola Octopus; Yasaka Phantom 0012 Infinity; 729 755 Mistery; Friendship/729 563; Gambler Peace Keeper OX; và DHS 874

Mặt gai ngắn tốt

Joola Tango Ultra; Friendship 802-40; Globe 889-2; Butterfly Raystorm; Stiga Clippa; Double Happiness DHS 651; Andro Chaos; Hexer Pips Force và Nittaku Hammond FA.

 

 

Chat zalo