Sự khác nhau giữa xà đơn và xà kép

Ngày đăng: 18-01-2015 10:19 | Danh mục: Tư vấn Sản phẩm
Xà đơn và xà kép khác nhau ở những điểm gì, lợi ích của chúng khác nhau như thế nào? Bạn nên chọn xà đơn hay xà kép. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên

1. Cấu tạo

Xà kép có 2 thanh xà song song, khi tập bạn phải nắm song song cả hai thanh xà đó, không phải chỉ nắm một thanh là tập được giống xà đơn như mọi người vẫn nghĩ. Thiết kế xà kép không cân bằng được như vậy. 
Xà kép có cấu tạo 1 thanh xà, khi tập chỉ cần nắm một thanh xà để tập luyện
- Xà đơn không thể thay thế được xà kép, xà kép cũng không thể thay thế được xà đơn vì 2 loại xà này có những bài tập khác nhau và đem lại tác dụng khác nhau

2. Về độ chắc chắn và tiết kiệm diện tích

- Xà kép do được thiết kế 2 thanh nên chắc chắn hơn xà đơn, chịu lực tốt hơn xà đơn. Xà kép thì tốn diện tích hơn xà đơn. Và cố định vị trí không thể di chuyển được
- Xà đơn tiết kiệm diện tích. Nếu ngôi nhà bạn quá nhỏ không có chỗ tập luyện thì nên chọn xà đơn. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại xà đơn treo tườngxà đơn gắn cửa giúp bạn tiết kiệm được diện tích và tập luyện ngay tại nhà
- Có những chiếc xà tích hợp cả xà đơn và xà kép, hay còn gọi là xà đơn đa năng. Giúp bạn sử dụng được cả 2 loại xà này.

3. Về chi phí

Xà kép thường có hai thanh, thiết kế cầu kỳ hơn để giữ được thăng bằng, chất liệu tốt hơn, khỏe hơn, nặng hơn nên cũng ....đắt tiền hơn.
- Xà đơn có thánh rẻ hơn. Chỉ 300.000 - 400.000 bạn có thể mua cho mình một chiếc xà đơn để tập luyện tại nhà.
xa don xa kep
Sự khác nhau giữa xà đơn và xà kép

4. Tập luyện

- Người tập với xà kép luôn phải căng mình đảm bảo hai tay nắm chắc chắn để xà được cân bằng, khi quá mỏi với xà đơn bạn có thể chụm hai tay lại, nhờ sự hỗ trợ lực của hai tay tập tiếp nhưng với xà kép thì không thể.
 
- Tập với xà kép đòi hỏi kỹ thuật cao, bạn sẽ có được những pha trình diễn đẹp mắt rất dễ dàng, ở mức độ thấp, không có gì khác nhau nhiều giữa xà đơn xà kép, nhưng với mức độ lớn hơn, tập với xà kép sẽ dễ dàng hơn, các bài trình diễn cũng dễ dàng hơn.
 
- Hiện nay khi ngày càng có nhiều loại công cụ luyện tập xà ra đời, những đánh giá trên có thể còn không đúng. Xà kép giờ có thể không phải là hai thanh xà song song cao nữa mà chỉ là hai thanh thẳng tầm thấp giúp bạn luyện tập tốt những bài tập ngực. 
 
- Nếu chỉ ở mức độ luyện tập, rèn luyện sức khỏe xà đơn, xà kép không có sự khác biệt nhau nhiều mấy, có chăng cũng chỉ chút ít ở bài tập, vấn đề này sẽ không phải làm mối quan tâm của bạn. 
 
- Các bài tập với xà kép tạo được sự nhanh nhạy linh hoạt lớn, các động tác mềm dẻo uốn lượn xà đơn khó có thể đạt được.
 
- Để đạt được trình độ tập luyện cao, đẹp mắt với xà đơn là điều rất khó đòi hỏi phải là những vận động viên, có kinh nghiệm đến hàng chục năm nắm tay trên xà. Hơn nữa xà đơn chỉ có duy nhất 1 thanh nên làm hạn chế rất lớn đi sự linh hoạt khi tập xà. 

5. Kết luận

- Chọn xà đơn hay xà kép còn tùy thuộc vào mục đích tập luyện của bạn
- Với những bạn đã luyện tập thành thục, chơi xà quen thuộc đã trên 5 năm luyện tập chăm chỉ, thì họ sẽ lựa chọn xà kép là dụng cụ tập luyện lý tưởng. Ngoài việc rèn luyện thể lực, xà kép giúp họ trình diễn được những bài tập đẹp mắt, lạ và độc đáo.
- Còn Với những bạn mới tập, mục đích chưa cao hoặc chỉ đơn giản tập xà để rèn thể lực, chỉ cần xà đơn là đủ.
 
Chat zalo