Một số lời khuyên cho người bắt đầu tập thể hình

Ngày đăng: 22-03-2016 11:08 | Danh mục: Tập Luyện

Tập luyện thể thao với các dụng cụ thể hình hay máy chạy bộ, máy tập cơ bụng... thì phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định mới có được hiệu quả tốt nhất.

Khi bước vào tập luyện thể dục thể thao thì bạn phải làm theo những nguyên tắc cơ bản thì thời gian tập luyện của bạn mới có kết quả. Các bài tập thể hình được chia làm 2 phần: cơ bản và nâng cao. Kể cả khi bạn đang tham gia vào các câu lạc bộ, có đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ như: giàn tạ đa năng, máy tập cơ bụng, máy chạy bộ, ghế cong tập bụng, tạ tay, xà đơn xà kép… hay tự tập ở nhà với các dụng cụ mà bạn lắp đặt thì bạn vẫn có thể luyện tập đầy đủ các nhóm cơ. Điều quan trọng là bạn cần nắm được các nguyên tắc cơ bản khi tập thể hình. Thể Thao Kim Thành sẽ đưa cho bạn một số lời khuyên cho bạn tham khảo khi bước vào luyện tập thể hình.

Có thể bạn quan tâm:

- Phương pháp hít thở đúng trong phòng tập

- Những sai lầm thường gặp khi tập thể hình

- Những lý do khiến bạn gục ngã khi thể dục

lời khuyên khi tập thể hình

Nguyên tắc cơ bản khi tập thể hình (tạ tay)

- Trước khi tập

Không nên ăn no: Khi bắt đầu luyện tập bạn chỉ nên ăn nhẹ để có sức khỏe vì khi bạn ăn quá no dạ dày chứa đầy thức ăn, máu sẽ di chuyển tới các cơ quan tiêu hóa và các cơ để trợ lực điều này gây cản trở cho việc tiêu hóa và luyện tập sẽ khó khan khi bạn ăn no.

Không nên uống rượu: Khi bạn uống rượu, bia khiến tim đập nhanh và làm các mạch máu giãn nở nhiều hơn mức bình thường. Điều đó khiến cho thành mạch máu trở nên mỏng hơn, nên khi có các vận động mạnh sẽ dễ làm đứt các mạch máu gây nguy hiểm cho người tập có thể dẫn đến tử vong.

Khởi động nhẹ nhàng trước khi luyện tập: rất quan trọng và cần thiết cho việc luyện tập của bạn. Khởi động có tác dụng làm nóng cơ thể, giúp máu lưu thông tốt hơn, tăng cường sức chịu đựng của các cơ. Tuy nhiên, việc khởi động quá kĩ, quá lâu cũng là không cần thiết, vì nó làm cơ thể bạn thấm mệt trước khi bước vào các bài tập chính. 10 phút là đủ cho việc khởi động của bạn trước khi luyện tập.

- Trong khi tập

Trong khi tập bạn phải chú ý vào sức khỏe của mình để luyện tập sao cho phù hợp và bạn nên lưu ý một số yếu tố như sau:

Bạn phải hít thở thật sâu.

Có thời gian nghỉ giữa các hiệp (1 – 2 phút).

Mặc áo lót giữ ấm cơ thể nếu tập ngoài trời.

Uống đủ nước nhưng không nên quá nhiều vì dễ làm cơ thể mệt mỏi, nặng nhọc.

Luyện tập nhịp nhàng giữa các cơ bắp, luân chuyển thời gian phù hợp khi thay đổi tư thế tập.

Tăng tốc độ tập khi gần về cuối giúp các cơ hoạt động nhanh thúc đẩy quá trình chuyển hóa tiêu hao mỡ.

- Sau khi tập

Hít thở đều và buông lỏng cơ thể cho lại sức.

Không nên tắm ngay sau khi tập. Bạn nên nghỉ ngơi, đợi ráo mồ hôi (khoảng nửa giờ) rồi mới tắm.

Sử dụng chanh muối, sữa đậu nành, nước cam… để giải khát, bù lại lượng muối đã mất trong quá trình luyện tập.

- Đưa ra chương trình luyện tập

Cấu tạo cơ thể con người có khoảng 600 bắp thịt được sắp xếp đối xứng ở hai bên. Việc tập luyện để phát triển cân đối khoảng 40 bắp thịt là đủ để mang lại một vóc dáng đẹp cũng như sức khỏe. Tất nhiên, chúng ta cũng không thể ngay một lúc tập hết 40 bắp thịt này mà nên chia thành những bài tập riêng.

 

Tai trung tâm thể hình, các chuyên gia, huấn luyện viên sẽ hướng dẫn cụ thể cho bạn theo từng buổi tập. Nếu bạn có dụng cụ tập thể hình hỗ trợ tại nhà thì bạn cũng nên chia những việc tập luyện thành các bài tập nhỏ trong ngày. Bạn có thể tham khảo trên mạng hoặc chờ đón các bài hướng dẫn tiếp theo tại website thethaokimthanh.vn cho các buổi tập cơ bản.

Để bắt đầu có hiệu quả thì trước hết bạn hãy giúp cơ thể bạn có một chế độ dinh dưỡng phù hợp là tiền đề sức khỏe đem lại một kết quả tuyệt vời nhất. Chúc bạn thành công. Tham khảo bài viết về: Chế độ dinh dưỡng dành cho người tập thể hình

 

Chat zalo