5 Bài tập Yoga dành cho bà bầu

Ngày đăng: 23-11-2016 11:09 | Danh mục: Tập Luyện

Chia sẻ 5 bài tập yoga cơ bản cho bà bầu tập luyện thường xuyên giúp mẹ và bé nâng cao sức khỏe tăng cường hệ miễn dịch một cách tốt nhất. 

Tập Yoga trong quá trình mang thai là phương pháp khá tuyệt vời cho mẹ và bé. Yoga là phương pháp tập luyện nhẹ nhàng giúp cơ thể mẹ được thư giãn một cách tối đa và hiệu quả nhất. Cùng Kim Thành tìm hiểu những lợi ích và phương pháp tập mà Yoga mang lại khi mẹ bầu tập luyện thường xuyên nhé.

1. Tư thế ngồi thiền:

Phương pháp tập: Bạn ngồi thẳng lưng trên thảm tập Yoga , khoanh chân sao cho hai lòng bàn chân chạm vào nhau. Sau đó đặt nhẹ nhàng hai bàn tay lên 2 gối lưu ý bàn tay ngửa lên trên. Nâng hai đầu gối xuống sàn sao cho lưng phải thẳng. Giữ từng tư thế trong khoảng 4 giây – 1 phút.

Tư thế ngồi thiêng

2. Tư thế em bé:

Bạn quỳ gối trên tấm thảm, lòng bàn chân để ngửa, hai tay chạm vào ngón chân cái. Đầu gối mở rộng sang hai bên, ngồi trên gót chân. Cúi gập người xuống sao cho phần thân nằm giữa hai bên đùi , trán chạm vào thảm. Nhắm mắt và hít thật sâu, hai tay duỗi thẳng ra phía trước, úp tay xuống mặt thảm. Giữ nguyên tư thế trong khoảng 1 phút.

Tư thế em bé

3. Tư thế chó và mèo:

Quỳ đầu gối xuống tám thảm đồng thời chống hai tay xuống sàn sao cho tay và đùi song song với nhau. Tư thế mèo: Thở ra nhẹ nhàng ngẩng đầu lên trên, hõm xương cột sống xuống sau đó hít vào thật sâu. Tư thế chó: Hít một hơi thật sâu và cong lưng lên. Đầu cúi xuống rồi thở ra nhẹ nhàng. Lặp lại các bước ít nhất 5 lần.

4. Tư thế Chim ưng:

Quỳ hai đầu gối lên trên tấm thảm, mu bàn chân úp xuống dưới. Sau đó ngồi trên hai gót chân. Duỗi cánh tay ra phía trước song song với nền nhà. Vắt chéo tay trước ngực , tay phải ở trên tay trái sau đó cong khủy tay lại, mu bàn tay úp vào nhau. Đưa tay ra phía trước mặt và giữ tay ở vị trí cân bằng.

5. Tư thế thư giãn dựa chân trên tường.

Nằm ngửa trên thảm yoga , co hai chân sát vào thân nếu có thể với một cuộn chăn hoặc đồ chuyên dụng đặt dưới lưng. Sử dụng sự hỗ trợ của khuỷu tay trong khi đưa chân lên tường. Toàn bộ nửa thân người phía trên được thu giãn trên tấm thảm. Giữ tư thế này trong vài phút. Nếu bạn cảm thấy chóng mặt, ngừng tập ngay lập tức và từ từ ngồi dậy.

Tư thế dựa chân vào tường

Lợi ích khi tập luyện Yoga với mẹ bầu:

- Giúp bạn có một tư thế sẵn sàng khi vượt cạn.

- Tạo sự cân bằng về nội tiết

- Giảm cân nhanh hơn sau sinh

- Tăng cường thể chất và lưu thông máu tốt hơn

- Giảm nguy cơ bị chuột rút, đau nhức khắp cơ thể.

- Cải thiện vóc dáng vì yoga giúp bạn không bị tăng cân quá nhiều.

- Giúp cho mẹ bầu ngủ ngon và sâu giấc hơn.

- Dây chằng và cơ bắp có dộ đàn hồi tốt hơn.

- Giảm tỷ lệ sinh sớm, huyết áp cao và duy trì lượng nước ối đầy đủ.

- Em bé sinh ra có cân nặng phù hợp, khỏe mạnh và dễ chăm sóc.

Ngoài môn yoga mẹ bầu cũng có thể tham gia các khóa học bơi, đi bộ nhẹ nhàng cũng rất có lợi cho mẹ và bé. Bơi lội giúp cải thiện hệ tuần hoàn, làm săn chắc các cơ, tăng cường sự chịu đựng của cơ thể và dễ dàng thích nghi với những thay đổi về tâm sinh lý trong khi mang thai. 

Nguồn: Sưu tầm

Chat zalo