Tăng cường sức khỏe nơi công sở trong mùa dịch Covid-19

Ngày đăng: 02-02-2021 08:22 | Danh mục: Sức khỏe dinh dưỡng
Trong thời điểm đại dịch toàn cầu, những người làm công sở cần đặc biệt chú trọng đến sức khỏe bản thân để trước hết là bảo vệ cho chính mình và tránh nguy cơ lây nhiễm cho đồng nghiệp và những người xung quanh.

Sau đây là những quy tắc chung người làm công việc văn phòng cần lưu ý:

Đeo khẩu trang đúng

Việc phải tiếp xúc với đồng nghiệp, đối tác, khách hàng thì việc trang bị khẩu trang là việc cần làm đầu tiên. Việc đeo khẩu trang giúp bảo vệ chính mình và giúp đồng nghiệp cảm thấy an tâm hơn, tránh nguy cơ lây nhiễm mỗi khi ho, hắt hơi - bảo đảm an toàn đặc biệt là những nơi có không gian hẹp như: trong thang máy, phòng họp, phòng ăn, nhà vệ sinh...

Trang bị rửa tay khô kháng khuẩn hoặc dung dịch sát khuẩn 

Trong mỗi nơi làm việc nên trang bị các chai xịt rửa tay khô kháng khuẩnhoặc dung dịch sát khuẩn. Ngoài ra, khi đi ra ngoài cũng cần trang bị những chai rửa tay khô kháng khuẩn nhỏ gọn trong giỏ để dùng thường xuyên. Bên cạnh đó, cần trang bị chai nước muối kháng khuẩn để sịt mũi, họng khi cần thiết.

Giữ vệ sinh bàn làm việc

Người làm văn phòng cần duy trì môi trường làm việc luôn sạch sẽ, nhất là bàn làm việc cá nhân. Thường xuyên lau dọn bàn làm việc, vệ sinh những đồ dùng có khả năng khiến bạn nhiễm bệnh như bàn phím và chuột máy tính… Tuyệt đối không nên để rác thải đặc biệt là thức ăn trên bàn làm việc vì đó sẽ là nơi trú ngụ thuận lợi của vi khuẩn.

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể 

Stress trong công việc cũng như lười vận động hay những bữa ăn qua loa sẽ làm suy giảm chức năng hệ miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm dịch bệnh cho người làm công sở. Bên cạnh cà phê, bạn hãy uống các loại nước trái cây tự nhiên từ 1 - 2 ly mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng. Các loại nước trái cây chứa nhiều vitamin C như: cam, chanh, bưởi...

Tập thể dục 15 - 20 phút mỗi ngày 

Hãy dành ít thời gian luyện tập cho cơ thể luôn khỏe mạnh. Hãy tranh thủ thời gian nghỉ giải lao vào buổi trưa để tập các động tác cơ bản tăng cường sự dẻo dai, linh hoạt và phòng ngừa được những bệnh thường gặp ở người làm văn phòng như: bệnh ống cổ tay, bệnh thoái hóa cột sống cổ, lưng và bệnh lý thoát vị đĩa đệm...Đa phần người làm công sở thường lại hay bỏ qua bước tập luyện, trong khi tập luyện chính là "thành trì" bảo vệ sức khỏe khỏi mọi sự tấn công từ các tác nhân bên ngoài như vi rút, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng… Một hệ miễn dịch khỏe mạnh giúp cơ thể giảm nguy cơ mắc bệnh, trường hợp mắc bệnh cũng sẽ diễn biến nhẹ và phục hồi nhanh hơn.

Khám sức khỏe định kỳ

Các chuyên gia đưa ra khuyến cáo rằng, nên tầm soát sức khỏe của mình và đi khám sức khỏe định kỳ để tránh việc bệnh đã tiến triển rồi mới đi khám. Hãy dành thời gian để tầm soát sức khỏe định kỳ mỗi năm để yên tâm có sức khỏe tốt làm việc và kịp thời điều trị tại cơ sở y tế nếu có bệnh lý.