Cấu tạo của quả bóng đá

Ngày đăng: 12-03-2015 10:19 | Danh mục: Tư vấn Sản phẩm
Cấu tạo của quả bóng đá Gồm vỏ bóng, các ô vải đệm, lớp vải lót và phần ruột. Vậy vật liệu để làm ra từng phần như thế nào, quy trình làm ra sao. Cùng theo dõi bài viết
 Cấu tạo của quả bóng đá Gồm vỏ bóng, các ô vải đệm, lớp vải lót và phần ruột.

1.1. Phần vỏ bóng

Các chất liệu được làm vỏ bóng có thể là 
- Chất liệu tổng hợp: Đây là chất liệu rất tốt sử dụng để sản xuất vỏ bóng nhờ vào các sợi tổng hợp.Bởi vì chất liệu này tạo cho bóng mềm và cảm giác bóng tốt nhưng nó lại ít bền và khả năng chịu nước kém hơn là chất liệu polyurethane. Tuy nhiên đây cũng là loại chất liệu khá đắt.
- Chất polyurethane: Chất liệu này chuyên dùng để chế tạo sơn( giống như loại sơn PU). Nó là một loại chất liệu khá tốt, bền, cho cảm giác tốt giống như loại da thật và khả năng chống độ bào mòn bóng chỉ kém hơn một chút so với chất liệu PVC, khả năng chống thấm nước khá tốt. Phần bên ngoài vỏ bóng thường có độ bóng khá đẹp giúp bảo vệ bóng tốt.
- PVC: Loại bóng mà sử dụng chất liệu này thì có ưu biệt nổi trội hơn hẳn so với hai chất liệu trên về độ mòn và chống thấm nước tuy nhiên nó lại không mềm, ít cảm giác hơn hai bóng mà làm bằng hai chất liệu trên. Bên ngoài vỏ bóng cũng có một lớp bóng nhằm để bảo vệ bóng trong khi sử dụng.
qua bong da
Cấu tạo của quả bóng đá

1.2. Ô vải đệm

- Dùng để Lót bên ngoài quả bóng. Thường những những quả bóng sử dụng cho các trận đấu chuyên nghiệp từ có khoảng 32 ô đệm. Một loại khác thì có thể là tầm khoảng 18-26 ô.
- Một quả bóng gồm 32 ô là phổ biến nhất và là loại được sử dụng trong hầu hết các trận đấu chuyên nghiệp. Các quả bóng đá cơ bản là một bóng Buckminster bao gồm 20 hình lục giác (sáu mặt) và 12 ngũ giác (năm mặt) bề mặt. Cũng được biết đến như một icosahedron cắt ngắn ngoại trừ việc nó có hình cầu hơn, bởi vì tấm phồng lên do áp suất của không khí bên trong.
- Sau đó chúng được khâu lại với nhau hoặc dán bằng keo
+ Những quả bóng chất lượng cao nhất được khâu lại bằng sơi polyester hoặc sợi tương tự. Khâu bằng tay quả bóng đá sẽ có đường nối chặt chẽ hơn và mạnh mẽ hơn. 
+ Dán: Những quả bóng dán thì chi phí thấp hơn tuy nhiên về chất lượng không bằng những quả bóng đá được khâu bằng tay

cấu tạo của quả bóng đá
Cấu tạo của quả bóng đá

1.3. Lớp vải lót

Chiều dày vật liệu đóng một vai trò quan trọng trong chất lượng của bóng đá khâu tay. Nhiều lớp lót được đặt giữa nắp và bàng quang. Những lớp này được bao gồm polyester và / hoặc bông ngoại quan (nhiều lớp) với nhau để cung cấp cho sức mạnh bóng. Bóng đá chuyên nghiệp thường có bốn hoặc nhiều lớp lót. Bóng thông thường hoặc thực tế thường được xây dựng với ít lớp lót. Đây là lớp đóng vai trò điều khiển bóng

1.4 Phần ruột bên trong

- Lớp bên trong này có chức năng quan trọng là chứa khí cho bóng và điều khiển dòng khí bên trong.
Có 2 chất liệu thường được dùng để chế tạo ruột bóng:
Nhựa mủ là chất liệu này thì cho cảm giác bóng tốt và mềm nhưng khả năng giữ khí thì kém còn chất liệu hóa học bylia thì có khả năng giữ khí rất tốt vì chất liệu này có sự kết hợp 70-80% chất liệu cao su nên ruột bóng rất bền khi dùng
- Hầu hết các quả bóng sử dụng butyl van xin giữ không khí, với quả bóng cuối cùng cao hơn bằng cách sử dụng một van silicone điều trị cho hiệu suất cao. Silicone điều trị van được sử dụng trên một số quả bóng để chèn mịn của kim Lạm phát và thêm bảo vệ khỏi mất mát không khí. Khi bạn lần đầu tiên nhận được một quả bóng, một ý tưởng tốt là để đặt một vài giọt dầu silicon trong van. Điều này sẽ cung cấp chèn kim dễ dàng hơn và lưu giữ khí tốt hơn.