Cầu lông có dành cho mọi người?

Ngày đăng: 19-01-2021 08:59 | Danh mục: Tập Luyện
Từ lâu, cầu lông đã được biết đến như một trong những môn thể thao phổ biến nhất thế giới. Càng tìm hiểu về môn cầu lông, bạn sẽ càng bị cuốn hút vì có nhiều điều rất lý thú.

Cầu lông là gì?

Cầu lông là môn thể thao dùng vợt thi đấu giữa 2 vận động viên (đấu đơn) hoặc 2 cặp vận động viên  (đấu đôi) trên 2 nửa của sân cầu hình chữ nhật được chia ra bằng tấm lưới ở giữa. Người chơi ghi điểm bằng cách đưa quả cầu qua lưới bằng vợt và chạm đất ở trong phần sân bên kia của đối thủ. Mỗi bên chỉ có 1 lần chạm cầu duy nhất để đưa cầu sang sân bên kia. Lượt cầu kết thúc khi quả cầu chạm đất, hoặc có lỗi do trọng tài chính hoặc trọng tài biên bắt; trường hợp không có trọng tài thì do tự người chơi bắt, vào bất cứ thời điểm nào trong lượt cầu đang đánh.

Quả cầu được làm bằng lông (hoặc nhựa, không dùng trong thi đấu) khi bay có những tính chất khí động học đặc trưng làm cho nó có cách bay lẫn đường bay khác hẳn với những quả bóng dùng trong các môn thể thao dùng vợt khác; cụ thể, lông cầu tạo ra lực cản vô cùng lớn, khiến quả cầu lông giảm tốc nhanh hơn rất nhiều so với quả bóng. Quả cầu lông có vận tốc cực đại cao hơn rất nhiều khi so sánh với các môn thể thao dùng vợt khác. Vì nó khá nhẹ nên dễ dàng bị ảnh hưởng bởi gió, do đó các vận động viên chỉ thi đấu trong nhà. Cầu lông vẫn có thể chơi được ở ngoài trời nhưng chỉ với mục đích vận động là chính; thường là ở ngoài vườn, công viên hoặc bãi biển.

Lịch sử hình thành môn cầu lông

Mặc dù nguồn gốc hình thành môn cầu lông không thật rõ ràng nhưng môn thể thao sử dụng vợt và cầu từ lâu đã rất phổ biến ở Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan và Hy Lạp từ hơn 2000 năm trước.

Từ năm 1856 đến 1859, tại Badminton House, thuộc sở hữu của bá tước Beaufort ở Anh, một trò chơi có tên gọi là “battledore and shuttlecock” bắt đầu trở nên phổ biến và phát triển thành môn cầu lông hiện đại như ngày nay. Một trò chơi khác tương tự cũng được nhiều người dân ở Poona, Ấn Độ chơi vào thời gian này.

Từ đây, những luật lệ đầu tiên của môn cầu lông bắt đầu được đưa ra vào năm 1877. Luật của trò “battledore and shuttlecock” là giữ cầu trên không trung càng lâu càng tốt bằng cách truyền cầu qua lại giữa hai hoặc nhiều người.

Cách chơi này đã hoàn toàn đảo ngược theo thời gian. Với luật chơi hiện đại, người chơi cần kết thúc lượt cầu càng nhanh càng tốt bằng cách ghi điểm trước đối thủ của mình. Năm 1893, Hiệp hội cầu lông Anh Quốc được thành lập để quản lý các hoạt động cầu lông quốc tế từ Anh.

Lợi ích của cầu lông là gì?

Những công dụng của việc thường xuyên chơi bộ môn thể thao cầu lông có lẽ những người đã từng chơi và gắn bó với bộ môn thể thao này là những người hiểu rõ nhất. Với nhiều người khi đã quen cầm vợt thi đấu vào mỗi buổi sáng hay chiều tối là một thói quen “gây nghiện” với họ.

Lợi ích của việc đánh cầu lông với mọi lứa tuổi và giới tính khác nhau

Đây là bộ môn thể thao có được sự yêu thích từ người già, thanh thiếu niên và trẻ nhỏ, đây là một đặc điểm khá giống với tác dụng của đá cầu mang lại cho người chơi. Chính vì thế với những ai yêu thích cầu lông thì họ có thể gắn bó với bộ môn này cả đời mình.

Dù là thi đấu phong trào hay ở những giải đấu đỉnh cao tầm cỡ thế giới thì môn thể thao này đều dành cho cả nam và nữ giới, đặc biệt có sự kết hợp với thể thức thi đấu đôi nam nữ.

Chơi cầu lông rất tốt cho sức khỏe thể chất

Việc chơi cầu lông thường xuyên và điều độ sẽ rất tốt cho hệ tim mạch với sự vận động thường xuyên và đều đặn.

Đánh cầu lông đòi hỏi sử dụng rất nhiều hệ cơ khác nhau của cơ thể như: Hệ cơ chân (bắp đùi, bắp chân..), Cơ tay(Cơ nhị đầu, và cơ cánh tay, cổ tay) lườn và cổ….

Tập luyện cầu luyện cầu lông đúng cách giúp cho việc tăng sức mạnh cơ bắp toàn cơ thể.

Đánh cầu lông giúp tăng chiều cao ở tuổi phát triển

Phần này giải thích cho câu hỏi của rất nhiều những bạn trẻ rằng đánh cầu lông có tăng chiều cao không? Đây là một trong những lợi ích của việc chơi cầu lông đã giúp nhiều bạn trẻ tìm đến bộ môn thể thao này.

Ở những độ tuổi đang trong giai đoạn phát triển cơ thể thì việc chơi cầu lông giúp ảnh hưởng một cách tích cực tới việc phát triển chiều cao của các em. Với sự vận động thường xuyên của các khớp sẽ kích thích sự phát triển liên tục của những lớp sụn và làm tăng chiều cao cơ thể.

Tăng cường độ cứng vững của hệ xương

Điều này có thể thấy rõ nhất khi so sánh một người ít vận động so với một người thường xuyên hoạt động thể thao với cầu lông hay bộ môn khác, đặc biệt khi về già. Thường những người vận động cơ thể bật nhảy di chuyển liên tục sẽ có hệ xương khớp vững vàng hơn, đây là một yếu tố ảnh hưởng tới cả tuổi thọ.

Chơi cầu lông giúp cho cơ thể phản xạ nhanh nhạy

Chính việc phải cứu đỡ và đánh những đường cầu nhanh của đối thủ giúp cho người chơi cầu lông có phản xạ rất nhanh nhạy. Đôi mắt tinh phản xạ tay tuyệt vời đôi khi rất quan trọng trong những tình huống trong cuộc sống.

Phản xạ của một người chơi cầu lông có lẽ sẽ được thể hiện một cách rõ nét nhất trong những tình huống cứu cầu của họ. Những phản xạ vô cùng nhanh nhạy bén và chính xác làm cho người xem không khỏi bất ngờ.

Có tác dụng giải tỏa Stress sau những giờ làm việc căng thẳng

Cũng như những môn thể thao khác việc phải vận động liên tục sẽ giúp cơ thể tiết mồ hôi, giải phóng những chất độc tồn đọng trong cơ thể. Chính điều này giúp những căng thẳng và mệt mỏi hàng ngày sẽ được giảm bớt đi.

Đây cũng là lý do giải thích tại sao những người yêu vận động thể thao họ luôn có được một sức khỏe tinh thần rất sung mãn cả trong công việc và trong cuộc sống hàng ngày. Đây cũng là bí quyết sống lâu và sống khỏe.

Gia tăng mối quan hệ lành mạnh

Việc có chung một niềm đam mê chính là cơ sở đầu tiên để có thể phát triển mối quan hệ tốt với những người cùng chơi. Biết đâu được từ những mối quan hệ này sẽ tạo ra nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp của bạn.

Với từng đó những lợi ích của việc đánh cầu lông, bạn còn chần chừ gì nữa mà không tham gia vào bộ môn thể thao thú vị này. Nhưng khoan đã bạn vẫn cần phải khắc phục được những tác hại không mong muốn của bộ môn cầu lông nhé.

Chat zalo