Tầm quan trọng của dinh dưỡng trong phòng chống COVID-19

Ngày đăng: 04-08-2020 09:00 | Danh mục: Sức khỏe dinh dưỡng
Dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới và nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng ở Việt Nam vẫn còn rất cao. Người dân cần chủ động phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này bằng cách nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.

NGUYÊN TẮC DINH DƯỠNG DUY TRÌ HỆ MIỄN DỊCH KHỎE MẠNH

1. UỐNG NHIỀU NƯỚC, ĐẶC BIỆT LÀ NƯỚC NẤU SÔI VÀ UỐNG KHI CÒN ẤM

Uống từng ngụm nhỏ; nhiều lần trong ngày; không đợi khát mới uống; tối thiều phải uống khoảng 1.500ml / ngày, trừ người bệnh mắc bệnh tim mạch, suy thận có chỉ định hạn chế lượng nước đưa vào cơ thể; cần uống nước sạch; không uống nước đun đi đun lại nhiều lần, có thể uống thêm nước trái cây và nước chanh sả

2. KHUYẾN KHÍCH MỌI NGƯỜI NẤU ĂN TẠI NHÀ

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống lây nhiễm và dinh dưỡng đầy đủ, khuyến khích mọi người tự nấu ăn tại nhà, hạn chế tối đa việc đi đến các hàng quán đông đúc, chợ, siêu thị,…để hạn chế sự lây lan dịch bệnh do virus Corona truyền qua đường giọt bắn và tiếp xúc trực tiếp với bề mặt nhiễm.

3. BỔ SUNG CÁC LOẠI THỰC PHẨM GIÀU VIATMIN VÀ KHOÁNG CHẤT

Tăng cường các loại thực phẩm giàu Vitamin A, C….và khoáng chất có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch

Ngoài ra, ăn các loại nấm cũng rất tốt cho sức khỏe vì chứa rất nhiều dưỡng chất, vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh, phòng chống ung thư

4. BỔ SUNG THỰC PHẨM NHIỀU ĐẠM 

(trừ một số bệnh lý như suy thận, gout…): thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu đỗ…

5. BỔ SUNG CÁC LOẠI RAU CỦ GIA VỊ VÀ TINH DẦU 

6. ĐẢM BẢO ĐỦ NĂNG LƯỢNG

- Ăn đủ 3 bữa chính trong ngày

- KHÔNG được bỏ bữa

- Ăn thêm các bữa phụ như hoa quả, sữa…

7. KHÔNG ĂN KIÊNG, HÃY ĂN ĐA DẠNG NHIỀU THỰC PHẨM TRONG NGÀY

Trong giai đoạn phòng chống bệnh cần ăn đa dạng các loại thực phẩm của 4 nhóm thực phẩm: nhóm chất đạm, nhóm chất dường bột, nhóm chất béo và nhóm rau củ với đa dạng màu sắc, nên ăn hơn 15 loại thực phẩm mỗi ngày kể cả các loại gia vị 

8. HẠN CHẾ ĂN ĐỒ CHIÊN, XÀO, ĐỒ NGỌT, NHIỀU DẦU MỠ 

Những loại thực phẩm này dễ gây dư năng lượng, gây khó tiêu dễ dẫn đến tăng cân và bệnh lý tim mạch, không cung cấp đủ đạm và vitamin cho cơ thể

9. ĐẢM BẢO AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM

Ăn chín uống sôi, dụng cụ chứa đựng, sơ chế thực phẩm sống và chín nên sử dụng riêng biệt, rửa tay trước khi ăn, trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc tếp xúc với bề mặt có nguy cơ.

10. BỔ SUNG CÁC CHẾ PHẨM DINH DƯỠNG

Đối với người bệnh đái tháo đường, tim mạch, suy thận phải được tư vấn bởi bác sĩ dinh dưỡng hoặc nhân viên dinh dưỡng để sử dụng sản phẩm phù hợp với bệnh lý

Như vậy, việc ăn uống đúng và đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong việc nâng cao sức đề kháng cho chúng ta trong mùa dịch bệnh, đặc biệt là trong thời điểm cả thế giới phòng chống lại virus Corona

Và hãy luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và thực hiện cách ly xã hội nghiêm túc.

Chat zalo